Menu xem nhanh:
1. Rau họ cải
Các loại rau họ cải thường gặp như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải,… Những loại rau này có chứa chất oxy nên giúp cơ thể loại bỏ các độc tốt tốt hơn, tốt cho phổi. Vì vậy bạn nên bổ sung các loại rau này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
2. Thực phẩm chứa caroten
Carotene có chứa trong các loại rau quả có màu cam hoặc đỏ. Những loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, cải xoăn, bí ngô, xoài, đu đủ,… có chứa nhiều caroten (beta-caroten) là chứa chất oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ gây ung thư phổi. Các loại thực phẩm giàu beta – caroten này sẽ chuyển hóa thành vitamin A và còn giúp cơ thể giảm được những “sự cố” của bệnh hen suyễn.
3. Thực phẩm chứa axit béo Omega-3
Loại axit béo omega-3 đóng vai trò rất lớn trong cơ thể và tốt cho hệ não bộ của bạn. Chúng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, mất trí hay chứng trầm cảm, bệnh hen suyễn,… Do đó giúp ích rất lớn cho phổi của bạn không phải hoạt động quá sức do các bệnh lý trên gây ra.
Axit béo omega-3 có chứa nhiều trong các loại cá như cá thu, cái hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm, dầu gan cá và một số loại hạt như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành,… Đặc biệt loại chất béo này không gây dư thừa cholesterol xấu (LDL – cholesterol) nên rất có lợi cho cơ thể, kể cả những người đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân. Các tổ chức y tế thế khuyến cáo nên dùng tối thiểu từ 250-500mg Omega 3 mỗi ngày cho người trưởng thành.
4. Thực phẩm giàu vitamin B9
Nguồn thực phẩm chứa vitamin B9 nhiều thường tập trung ở các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau cần, rau diếp…, trái cây như cam, chuối tiêu… Những thực phẩm này rất tốt trong việc chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư.
Ngoài ra những phụ nữ có sử dụng vitamin B9 trong 1 năm trước khi mang thai sẽ giảm được 70% nguy cơ sảy thai trong giai đoạn từ tuần thứ 20 – tuần thứ 28 và giảm 50% nguy cơ sinh non (tuần 28 – tuần thứ 32).
5. Tỏi
Hàm lượng allicin cao trong tỏi làm giảm viêm và chống nhiễm trùng. Nó phá bỏ các tế bào gốc tự do và có thể giúp cải thiện bệnh hen suyễn, giúp phổi của bạn “sạch” hơn.
6. Thực phẩm chứa vitamin C
Các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, dứa, xoài, dưa hấu và một số loại rau củ như cà chua, ớt chuông xanh và đỏ, bông cải xanh,…có chứa hàm lượng vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tốt hơn, điều này giúp phổi của bạn cung cấp oxy để toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả hơn.
7. Thực phẩm chứa magie
Magiê là khoáng chất thường được đề nghị cho những người bị hen suyễn. Nó có thể tăng dung tích phổi và tăng hiệu quả của quá trình hô hấp. Cách dễ dàng để hấp thu khoáng chất này là ăn các loại hạt khô hoặc đậu.
Nếu bạn muốn làm “sạch” phổi của mình, đừng quên thay đổi chế độ ăn uống bằng các loại thực phẩm trên để duy trì sức khỏe của phổi. Một cách khác để làm sạch phổi của bạn là hít thở sâu. Hãy hít thở sâu và thở ra từ từ để tối đa hóa hiệu quả làm sạch.