Ăn gì để phòng ung thư phổi?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh không thể điều trị bệnh ung thư phổi nhưng có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Ăn gì để phòng bệnh ung thư phổi là quan tâm của nhiều người.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư phổi – căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở cả nam giới và nữ giới Việt Nam cũng như nhiều nước khác.

Ăn gì để phòng bệnh ung thư phổi?

Rau xanh, trái cây nhiều màu sắc

Trái cây và rau quả tươi là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người. Đặc biệt nhiều loại ra xanh, hoa quả tươi có chứa chất chống oxy hóa, giàu vitamin A và vitamin C giúp hỗ trợ cơ thể bạn có thể chống lại nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mắc ung thư phổi, bổ sung các loại thực phẩm này có thể giảm được một số triệu chứng bệnh.

Một số loại thực phẩm rau xanh, trái cây được khuyên dùng là:

Việt quất chứa nhiều anthocyanin, vitamin C, vitamin E và axit ellagic

  • Việt quất: đây là loại trái cây có chứa nhiều anthocyanin, vitamin C, vitamin E và axit ellagic giúp ngăn chặn hình thành tế bào ung thư phổi
  • Nấm đông cô: giàu beta – glucans có tác dụng loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch
  • Cà chua: giàu chất chống oxy hóa mạnh là lycopene và vitamin C, ngăn chặn hình thành gốc tự do gây ung thư phổi

bông cải xanh có tác dụng ức chế sự hình thành khối u tại phổi, giảm đột biến DNA

  • Bông cải xanh: nguồn sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng ức chế sự hình thành khối u tại phổi, giảm đột biến DNA, ngăn ngừa sự lây lan tế bào ung thư sang các cơ quan khác
  • Mâm xôi: giàu axit ellagic là chất chống ung thư tụ nhiên, chống đột biến và ức chế tế bào ung thư phổi
  • Đu đủ: giàu beta cryptoxathin, vitamin A, C bảo vệ tốt phổi…

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp lượng carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa

Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm cung cấp lượng carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa hơn là các loại thực phẩm tinh chế. Đảm bảo thay thế các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cũng như giảm nhẹ các triệu chứng ung thư.

Thực phẩm có hàm lượng protein thích hợp

Protein hữu cơ, có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành tốt cho sức khỏe

Bổ sung đầy đủ lượng protein đảm bảo cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Để đảm bảo sức khỏe tốt, phòng chống bệnh ung thư, bác sĩ khuyên nên sử dụng các loại thực phẩm protein hữu cơ, có nguồn gốc thực vật như trứng hữu cơ, thịt hữu cơ, sữa đậu nành… Cá giàu omega – 3 cũng là loại thực phẩm nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

Cần chú ý, hạn chế các loại thực phẩm protein giàu chất béo bão hòa như thịt bò, thịt lợn, gà chiên…

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital