Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ai dễ mắc ung thư dạ dày?

Ai dễ mắc ung thư dạ dày?

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Hãy cùng tìm hiểu xem ai dễ mắc ung thư dạ dày và liệu bạn có nằm trong số này không.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ dạ dày. Bệnh rất thường gặp trong đời sống hằng ngày, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ai cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, có những nhóm người có  nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Những người dễ mắc ung thư dạ dày

Người nhiễm HP

Ung thư dạ dày do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây nên.

Ung thư dạ dày do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây nên. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước bọt hoặc phân và trú ẩn ở niêm mạc của dạ dày. Do vậy, những người nhiễm HP có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.

Ăn uống không khoa học

Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau xanh, nhiều thức ăn hun khói ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Lạm dụng rượu, hút thuốc

Hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày như cồn có trong rượu bia, thuốc lá… Các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, chất cồn khi tiếp xúc thường xuyên với niêm mạc dạ dày cũng có xu hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Do yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì những thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Mắc các bệnh dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Nhóm máu A

Những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn

Theo các thống kê, những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ.

Thiếu máu ác tính

Thiếu máu ác tính là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường. Người thiếu máu ác tính có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người bình thường.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư dạ dày, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư dạ dày

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital