Các loại kem dưỡng và sản phẩm chăm sóc da có thể giúp làm sáng da nhưng dinh dưỡng từ bên trong cũng rất quan trọng. Tận hưởng một chế độ ăn uống lành mạnh với những loại thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho làn da sẽ giúp bạn luôn trẻ trung và rạng rỡ. Sau đây là 9 thực phẩm cho làn da khỏe đẹp bạn cần biết.
Menu xem nhanh:
1. Quả kiwi
Ăn những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, cung cấp độ ẩm và làm giảm nếp nhăn. Một quả kiwi thơm ngon cung cấp cho cơ thể nhiều hơn 60 mg vitamin C.
2. Dầu hạt nho
Dầu hạt nho rất giàu axit linoleic, một chất béo không bão hòa đa khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy axit linoleic giúp bảo vệ da trước sự tấn công của những nếp nhăn và da mỏng do lão hóa.
3. Ca cao
Flavonoid là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả cũng như rượu vang đỏ, trà và ca cao. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy thường xuyên tiêu thụ ca cao nóng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm tăng lưu lượng máu đến da và giảm độ nhám da.
4. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một nguồn cung cấp dồi dào của vitamin E, flavonoid, acid linoleic. Những chất này giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và bảo vệ nó chống lại các tia cực tím có hại của mặt trời.
5. Dưa hấu
Loại quả được yêu thích nhất trong mùa hè này không chỉ giúp giải khát. Dưa hấu cung cấp rất nhiều lycopene, một hợp chất carotenoid có tính chống oxy hóa. Lycopene giúp da mượt mà và bảo vệ trước tác hại của tia cực tím từ mặt trời. Nếu không thích dưa hấu, một nguồn cung cấp lycopene dồi dào khác là cà chua.
6. Đậu nành
Đậu nành chứa chất chống oxy hóa gọi là isoflavone. Một số nghiên cứu cho thấy chất isoflavone có thể cải thiện độ dày của da, collagen và độ đàn hồi của da.
7. Các loại rau có lá màu xanh đậm
Rau bina, củ cải, cải xoăn và các loại rau có lá màu xanh đậm khác rất giàu lutenin, một chất chống oxy hóa rất cần thiết để có làn da khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu ở Ý, ăn 3 phần ăn có các loại rau lá màu xanh đậm mỗi tuần giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư da. Những người đang sử dụng các loại thuốc làm loãng máu để điều trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc ăn các loại rau này. Vì chúng có thể tương tác gây ra những tương tác bất lợi với thuốc.
8. Cà rốt
Cà rốt có chứa rất nhiều beta – carotene, . hợp chất carotenoid này bảo vệ da chống lại các tổn thương do tiếp xúc với ánh mặt trời. Các nguồn cung cấp beta – carotene dồi dào khác là khoai lang, xoài, đu đủ, rau bina, cải xoăn.
9. Trà
Trà xanh và trà đen đều có chứa catechin và epicatechins, đây là hai chất chống oxy hóa rất mạnh. Nghiên cứu cho thấy uống trà có thể giúp giữ cho làn da đàn hồi hơn và bảo vệ da trước sự bệnh ung thư da.