7 thực phẩm chống lại tác hại của tia UV

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Tia UV trong ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu làm hư tổn cấu trúc nền của da dẫn đến tình trạng da nhăn, khô, sạm, đồng thời gia tăng nguy cơ ung thư da. Rõ ràng từ trước đến nay cách hiệu quả nhất để bảo vệ làn da trước sự tấn công của tia UV từ ánh sáng mặt trời là dùng kem chống nắng. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là bảo vệ từ cả hai phía, cản trở tia UV tác động từ bên ngoài vào da và ngăn chặn những thương tổn từ bên trong. Chính vì thế chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Để giảm thiểu nguy cơ lão hóa và ung thư da do ảnh hưởng của tia UV, hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cho bữa ăn hàng ngày của mình.

7-thuc-pham-chong-lai-tia-uv

Tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu làm hư tổn cấu trúc nền của da dẫn đến tình trạng da nhăn, khô, sạm, đồng thời gia tăng nguy cơ ung thư da.

1. Cà chua

Cà chua đỏ tươi rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da trước ánh sáng mặt trời. Bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống có tác dụng bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và ánh nắng mặt trời. Cách dễ dàng nhất để hấp thụ lycopene trong cà chua là nấu chín vì quá trình này giúp giải phóng lycopene từ các tế bào thực vật.

2. Hạt bí ngô

7-thuc-pham-chong-lai-tia-uv

Kẽm trong hạt bí ngô có tác dụng như chất chống oxy hóa tự nhiên và chống viêm, bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím, tăng cường làm lành vết thương, cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể.

Đây là một nguồn cung cấp tuyệt vời của kẽm, một khoáng chất vi lượng có tác dụng như chất chống oxy hóa tự nhiên và chống viêm, bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím, tăng cường làm lành vết thương, cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể. Ngoài ra kẽm còn có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.

3. Trà xanh

Nếu biết được tác dụng của trà xanh, có lẽ bạn nên thay đổi thói quen bắt đầu buổi sáng bằng một ly cà phê và thay vào đó bằng trà xanh. Trà xanh rất giàu polyphenol – đặc biệt là catechin – có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

4. Dầu oliu

7-thuc-pham-chong-lai-tia-uv

Không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da, axit omega – 3 trong dầu oliu còn ngăn chặn quá trình lão hóa.

Dầu oliu rất giàu chất béo axit omega – 3, có khả năng chống viêm và hoạt động như chất chống oxy hóa. Không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da, axit omega – 3 còn ngăn chặn quá trình lão hóa.

5. Ớt chuông đỏ

Vitamin C là yếu tố cần thiết để cơ thể sản xuất collagen và chống lại sự hình thành nếp nhăn ở da. Mặc dù các loại quả họ cam chanh là suy nghĩ đầu tiên của nhiều người khi đề cập tới vitamin C nhưng trên thực tế ớt chuông đỏ thậm chí còn có lượng vitamin C nhiều hơn. Ngoài ra ớt chuông đỏ còn có rất ít đường, hạn chế nguy cơ gây viêm da.

6. Bông cải xanh

7-thuc-pham-chong-lai-tia-uv

Bông cải xanh giàu chất xơ giúp phòng chống ung thư và ức chế sự tăng trưởng của các tế bào không khỏe mạnh.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn… có thể không phải là những thực phẩm hấp dẫn với nhiều người nhưng khi đề cập tới lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này thì chúng ta nên suy nghĩ lại. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh giàu chất xơ giúp phòng chống ung thư và ức chế sự tăng  trưởng của các tế bào không khỏe mạnh.

7. Cá hồi

Cá hồi rất giàu các axit béo thiết yếu như omega 3, không chỉ tốt cho não mà còn rất có lợi cho làn da. Theo Day, tính chất chống viêm và chống oxy hóa trong các loại cá béo như cá hồi giúp duy trì sự tươi trẻ cho làn da và chống lại nhiều loại bệnh tật.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital