Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 6 Triệu chứng ung thư tuyến giáp ĐIỂN HÌNH dễ nhận biết

6 Triệu chứng ung thư tuyến giáp ĐIỂN HÌNH dễ nhận biết

Triệu chứng ung thư tuyến giáp không phải luôn xuất hiện, nhất là ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng có thể gặp bao gồm: sưng hạch bạch huyết ở cổ, có khối u ở cổ, khó nuốt, đau họng, vv…

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết. Nó là một tuyến hình bướm nhỏ ở đáy của họng. Các tuyến giáp có nhiệm vụ sản sinh ra hormone thyroxine, giúp cơ thể điều tiết sự trao đổi chất, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, và trọng lượng.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Vị trí của tuyến giáp.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất của ung thư tuyến nội tiết. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng. Triệu chứng ung thư tuyến giáp có thể không xảy ra ở tất cả, vì vậy khó khăn để phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất bao gồm:

1. Khối u trong cổ

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap1

Có khối u trong cổ là một trong những triệu chứng ung thư tuyến giáp phổ biến.

Một số người có thể nhận thấy một khối u ở phía trước cổ. Bạn có thể nhìn thấy hay không nhìn thấy, nhưng bạn có thể cảm thấy có khối u trong cổ. Những người khác có thể nhận thấy khối u khi nuốt và cảm thấy vướng, khó khăn.

2. Sưng hạch bạch huyết ở cổ

6-trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap

Người bệnh ung thư tuyến giáp thường bị sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ là một triệu chứng ung thư tuyến giáp (một triệu chứng không liên quan đến các nhân giáp). Ung thư tuyến giáp có thể lây lan đến các hạch bạch huyết rải rác khắp trong cơ thể. Các hạch bạch huyết ở cổ bình thường có thể trở nên sưng khi bạn bị viêm họng hoặc đau. Tuy nhiên, khi khỏi nhiễm trùng, các hạch bạch huyết sẽ trở về kích thước bình thường. Vì vậy, nếu hạch bạch huyết bị sưng trong thời gian dài mà không liên quan đến các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng thì bạn nên đi khám bác sĩ.

3. Khàn giọng nói

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap4

Khi khối u phát triển lớn, nó có thể chèn vào thanh quản gây khàn giọng, hoặc thay đổi giọng nói.

Tuyến giáp nằm ngay dưới thanh quản, một khối u tuyến giáp có thể chèn ép vào thanh quản, gây khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

4. Khó nuốt hoặc khó thở

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap-kho-nuot

Khối u tuyến giáp có thể chèn ép khí quản, thực quản dẫn tới khó nuốt, khó thở.

Tuyến giáp nằm trên đỉnh khí quản, khi khối u ung thư tuyến giáp phát triển có thể gây áp lực lên khí quản khiến cho người bệnh bị khó thở. Thực quản nằm ngay bên dưới khí quản, do đó, khối u cũng gây cản trở trong việc nuốt thức ăn.

5. Đau cổ

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap5

Đau cổ có thể xảy ra khi 1 người bị ung thư tuyến giáp.

Mặc dù ung thư tuyến giáp là nguyên nhân hiếm gặp gây đau cổ, nhưng nếu đau cổ kéo dài hơn 1 vài tuần, kết hợp với các triệu chứng khác, bạn nên đi khám sớm vì đây có thể là triệu chứng ung thư tuyến giáp.

6. Đau họng

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap3

Đau họng dai dẳng có thể gây ra bởi ung thư tuyến giáp.

Tương tự như triệu chứng đau cổ, bạn cũng không nên bỏ qua triệu chứng đau họng dai dẳng, vì nó cũng liên quan tới ung thư tuyến giáp.
Mặc dù các triệu chứng kể trên có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn u tuyến giáp lành tính, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đi khám nếu có các bất thường. Phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên tới 100%.
Để tìm hiểu thêm về ung thư tuyến giáp, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan