Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 5 triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình

5 triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình

Viêm loét dạ dày là tình trạng có một hay nhiều tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Có tới 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày không xuất hiện triệu chứng, người bệnh thường vào viện khi đã xuất hiện biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh. Vì thế để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, người bệnh không nên bỏ qua những triệu chứng viêm loét dạ dày cơ bản dưới đây:

5-trieu-chung-viem-loet-da-day-dien-hinh-1

Viêm loét dạ dày là tình trạng có một hay nhiều tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng giữa rốn và mũi xương ức. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị, vì vậy cảm giác đau ở mỗi người bệnh là khác nhau, có người đau âm ỉ, có người chỉ đau tức bụng, đau quặn từng cơn, đau bỏng rát…
Những vết viêm loét này khi tiếp xúc với dịch vị dạ dày sẽ gây đau vùng thượng vị. Người bệnh thường có cảm giác đau vào lúc đói hoặc sau khi ăn no, cơn đau dữ dội, đau quằn quại. Nếu đau thượng vị do loét tá tràng thì cơn đau sẽ dịu dần khi uống thuốc trung hòa acid dịch vị hoặc ngay khi ăn một ít thức ăn.
Đau thượng vị do viêm loét dạ dày tá tràng có tính chu kỳ, đau thường từ 2 – 8 tuần sau đó cơn đau giảm dần dù người bệnh có uống thuốc hay không. Tuy nhiên những cơn đau này dễ tái phát vào thời gian sau đó.

2. Ợ hơi, ợ chua

Ợ hơi, ợ chua là một trong những triệu chứng của viêm loét dạ dày

Ợ hơi, ợ chua là một trong những triệu chứng của viêm loét dạ dày

Rối loạn tiêu hóa ở người viêm loét dạ dày khiến người bệnh dễ có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Lúc này, thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn thoát ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra ngoài theo đường miệng. Đây còn được gọi là hiện tượng ợ hơi.
Bên cạnh đó, ợ chua cũng là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu viêm loét dạ dày. Người viêm loét dạ dày thường dễ tăng tiết acid, lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên phần thực quản sẽ khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Acid dạ dày tăng tiết và trào ngược lên thực quản cũng gây ra hiện tượng nóng rát vùng thượng vị vì acid trào ngược gây kích ứng ống thực quản đoạn chạy qua vùng thượng vị.

3. Rối loạn tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa ở người viêm loét dạ dày bị gián đoạn do niêm mạc dạ dày đang viêm loét. Người bệnh có thể bị táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… Những triệu chứng này gây mệt mỏi cho người bệnh.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị viêm loét dạ dày

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị viêm loét dạ dày

4. Nôn hoặc buồn nôn

Rối loạn tiêu hóa ở người viêm loét dạ dày khiến người bệnh có cảm giác khó chịu. Vì vậy mà hay gặp triệu chứng buồn nôn, thậm chí là nôn các chất ra ngoài. Cảm giác khó chịu sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Nếu những chất nôn ra ngoài có màu đen sẫm, nguy cơ bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

5. Chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Do tiêu hóa có vấn đề nên người bệnh có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, nhiều người bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quản do acid dạ dày tăng tiết gây ra cảm giác chua và đắng ở miệng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital