5 nguyên nhân không ngờ có thể gây ung thư

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Bên cạnh một số nguyên nhân phổ biến gây ung thư mà ai cũng biết như: hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, v.v., một số nguyên nhân không ngờ khác cũng có thể dẫn tới ung thư, có thể bạn chưa biết.

Thừa cân, béo phì: đặc biệt là trong giai đoạn thiếu niên – tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày

 

Thừa cân, béo phì ở độ tuổi thiếu niên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản sau này.

Thừa cân, béo phì ở độ tuổi thiếu niên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản sau này.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cancer Mỹ, các bác sĩ Israel đã theo dõi 1 triệu nam giới trong 40 năm để xác định một số yếu tố sức khoẻ và lối sống nhất định từ tuổi thành niên có ảnh hưởng thế nào tới nguy cơ mắc ung thư thực quản sau này trong cuộc đời. Kết quả cho thấy, những thanh thiếu niên bị thừa cân, với chỉ số BMI cao, có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2,1 lần. Qua đó cho thấy, không chỉ thừa cân ở người trưởng thành mới tăng nguy cơ ung thư, mà ngay cả độ tuổi thiếu niên nếu dư thừa cân nặng, cũng làm tăng nguy cơ ung thư sau này.

Ăn nhiều thịt nướng ở nhiệt độ cao: nguy cơ ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt

 

Không nên ăn quá nhiều thịt nướng, thịt chế biến ở nhiệt độ cao. Thay vào đó, bạn nên chế biến dưới dạng hấp, luộc, sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Không nên ăn quá nhiều thịt nướng, thịt chế biến ở nhiệt độ cao. Thay vào đó, bạn nên chế biến dưới dạng hấp, luộc, sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Theo Viện ung thư Quốc gia Mỹ, chế biến thịt ở nhiệt độ cao như chiên, nướng có thể hình thành chất hóa học là heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbons, có liên quan đến ung thư ở động vật. Nghiên cứu quy mô lớn đăng trên tạp chí Ung thư, Mỹ năm 1999 cũng cho thấy: thường xuyên ăn thịt nướng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, và ung thư tuyến tiền liệt tới 40%.

Quan hệ tình dục bằng miệng: tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Thói quen quan hệ tình dục bằng miệng có thể lây nhiễm virus HPV từ bạn tình và làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Quan hệ tình dục bằng đường miệng với càng nhiều bạn tình trong suốt cuộc đời sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.
Theo Alice G. Bender, Học viện Hoa Kỳ cho biết, những người ngồi quá nhiều, đặc biệt là nhân viên văn phòng, tăng nguy cơ viêm. Viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngồi quá nhiều: Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư phổi

 

Ngồi nhiều khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Ngồi nhiều khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy, ngồi nhiều tăng nguy cơ đối với ba loại ung thư: đại trực tràng, nội mạc tử cung và ung thư phổi. Ngồi lâu hơn 2 tiếng 1 ngày, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên.

Thường xuyên thức khuya, làm việc ca đêm: tăng nguy cơ ung thư vú

Làm việc ca đêm không chỉ gây hại cho giấc ngủ của bạn, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ . Một nghiên cứu năm 2013 được đăng trong Tạp chí Y học Anh cho thấy, những người thường xuyên phải làm việc ca đêm sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Các nhà nghiên cứu cho rằng, phụ nữ làm ca đêm trong thời gian 30 năm tăng nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi. Nguyên nhân được đưa ra là, việc ức chế melatonin khi thức đêm chính là nguyên nhân. Ngoài ra các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: thiếu Vitamin D, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp điệu cơ thể, v.v.
Để phòng ngừa ung thư, chúng ta nên rèn luyện những thói quen sống tốt, tăng cường tập thể dục mỗi ngày để chống lại ung thư. Bên cạnh đó, việc thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư là việc vô cùng cần thiết để phát hiện sớm những bất thường, và điều trị kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital