Viêm xoang mũi là tình trạng khá phổ biến trong các bệnh liên quan đến hô hấp. Người mắc viêm xoang nếu không có sự chăm sóc đúng cách thì bệnh rất dễ tiến triển nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh điều chỉnh thói quen sống, thăm khám định kỳ thì chế độ ăn uống cũng giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế bệnh trở nặng. Trong đó có 5 thực phẩm được coi là “ngũ bảo” mà người bị viêm xoang mũi không nên bỏ qua.
Menu xem nhanh:
1. Tổng quan về bệnh viêm xoang
Viêm xoang mũi xảy ra khi các tác nhân vi khuẩn, virus xâm nhập nhưng hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu không thể chống lại. Nhất là vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô tác động trực tiếp dẫn đến tình trạng viêm, đau mũi. Những người có cơ địa dị ứng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đó là:
– Dị ứng thời tiết.
– Dị ứng phấn hoa.
– Dị ứng thực phẩm.
Để nhận biết bản thân có mắc bệnh viêm xoang hay không, bạn cần kiểm tra các triệu chứng sau:
– Vùng trán và khu vực gò má cảm thấy đau nhức.
– Ngạt mũi.
– Khứu giác giảm.
– Dịch nước mũi thường có màu vàng xanh.
Khi bị nhiễm trùng xoang, nếu bạn không kiểm soát tốt và điều trị đúng cách thì nguy cơ tiến triển nặng hơn. Bên cạnh đi kiểm tra, tiếp nhận phác đồ điều trị từ bác sĩ chuyên môn thì bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Như vậy mới có thể giảm bớt được các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.
2. Người bị viêm xoang mũi nên “kết thân” thực phẩm nào?
Không có loại thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh viêm xoang mũi nhưng có một số thực phẩm giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh. Từ đó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng nhiễm trùng. Dưới đây là 5 loại ngũ bảo mà bạn nên thử để cải thiện bệnh
2.1. Súp
Súp là món ăn mà người bệnh nên ưu tiên trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Đặc biệt, súp gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng.
Trong thịt gà chứa nhiều năng lượng, protein, vitamin, khoáng chất… cần thiết cho cơ thể, giúp người bệnh tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó, người bị viêm xoang vẫn có thể ăn thịt gà bình thường, trừ trường hợp bị dị ứng thịt gà hoặc đang mắc các bệnh lý khác cần kiêng thịt gà theo đề nghị của bác sĩ.
Bạn có thể chế biến súp cùng với một vài nguyên liệu có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch khác như:
– Tỏi.
– Nghệ.
– Các loại rau có màu lá xanh (bông cải xanh, cải bó xôi,…).
2.2. Mật ong có thể sử dụng cho người viêm xoang mũi
Người bị viêm xoang cũng có thể gặp tình trạng viêm, đau họng. Vì vậy, để làm dịu cơn đau họng, bạn nên sử dụng mật ong với lượng vừa đủ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong cũng có thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào mật ong với mong muốn điều trị khỏi viêm xoang thì không thể. Mật ong chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng, không thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ.
Mỗi ngày bạn có thể cho khoảng 20ml mật ong vào trà hoặc nước nóng, uống từng thìa hoặc ngụm nhỏ để làm dịu xoang mũi.
2.3. Trái cây giàu vitamin C
Những loại trái cây sau rất giàu vitamin C mà người viêm xoang mũi cần “kết thân” để hỗ trợ hệ thống miễn dịch:
– Chanh.
– Cam.
– Bưởi.
Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và giúp giảm viêm hiệu quả, bạn nên bổ sung ăn những loại trái cây kể trên để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Ăn nhiều trái cây và rau quả là yếu tố tạo nên một chế độ ăn uống bền vững và lành mạnh. Tuy nhiên, việc bổ sung trái cây cũng cần điều độ, không nên tiêu thụ trái cây với số lượng lớn trong một ngày.
Một lưu ý nhỏ là sau khi mua trái cây về bạn cần rửa sạch với nước rồi mới nên sử dụng. Điều này nhằm để giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh thuốc trừ sâu ngấm trong vỏ trái cây gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể khi ăn vào.
2.4. Hải sản
Hải sản có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người bị viêm xoang. Sau đây là một số loại cá giàu acid béo omega 3, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch:
– Cá hồi.
– Cá mòi.
– Cá trích.
Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua hàu và cua – hai loại hải sản này chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là một chất được nghiên cứu có liên quan đến chức năng miễn dịch hiệu quả.
2.5. Dứa là thực phẩm tốt cho người viêm xoang mũi
Dứa là một loại trái cây tốt cho sức khỏe khi chứa bromelain, một loại enzyme có đặc tính chống lại nhiễm trùng tốt. Từ đó giúp ngăn ngừa ho và cảm lạnh. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, bromelain có thể làm giảm đau và sưng xoang. Dứa cũng chứa vitamin C và magie – Cả hai vi chất dinh dưỡng này đều hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ngoài chú ý vào chế độ dinh dưỡng, bạn có thể áp dụng một số cách khác để giảm bớt triệu chứng như:
– Chườm khăn ấm lên mũi.
– Xịt nước muối.
– Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà, trong phòng ngủ.
– Khi ngủ có thể kê thêm gối cao để giảm áp lực và cải thiện nhịp thở..
3. Khi nào cần tới bệnh viện?
Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau thì cần phải tới ngay bệnh viện để kiểm tra và nhận tư vấn phác đồ điều trị sớm:
– Các triệu chứng kéo dài trên 10 ngày mà không cải thiện.
– Sốt 3-4 ngày liên tục, không hạ sốt dù đã chườm mát, uống thuốc, đánh gió,…
– Đã bị nhiễm trùng xoang nhiều lần trong 1 năm vừa qua
– Cảm thấy đau dữ dội, ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc, ngủ nghỉ của bản thân.
Trên đây là 5 loại thực phẩm rất tốt dành cho người viêm xoang mũi. Hãy xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học để cải thiện các triệu chứng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh xa những loại thực phẩm nhiều đường, rượu, sản phẩm từ sữa,… để bệnh không trở nên tồi tệ hơn.