Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 5 dấu hiệu sớm của ung thư vú chị em cần cảnh giác

5 dấu hiệu sớm của ung thư vú chị em cần cảnh giác

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú giai đoạn đầu thường có ít biểu hiện, không rõ ràng nên nữ giới rất dễ bỏ qua. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư vú sớm chị em cần đặc biệt cảnh giác.

Ung thư vú bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến vú. Theo những số liệu thông kê gần đây, bệnh đang có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng. Năm 2000, nước ta chỉ có khoảng 5000 nữ giới mắc ung thư vú thì con số này đã tăng lên gấp khoảng 3,5 lần đạt khoảng 18 nghìn ca mắc vào năm 2010. Với đà tăng như hiện tại, dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng trên 40 nghìn ca mắc vào năm 2020, gấp khoảng 8 lần so với thời điểm năm 2000.

5 Dấu hiệu sớm của ung thư vú

Ung thư vú có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh nên phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng. Dù chưa có biểu hiện điển hình ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, nữ giới vẫn cần đặc biệt cảnh giác với một số triệu chứng:

Vùng da quanh vú ngứa, vú bị sưng đỏ

Vùng da quanh vú bị sưng đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm

Đây là những biểu hiện có thể xuất hiện ngay ở giai đoạn sớm của bệnh. Triệu chứng này thường liên quan đến ung thư vú dạng viêm biểu hiện bằng những nốt mẩn ngứa, vùng da sần sùi quanh vú. Những dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện khi nữ giới gần đến chu kì kinh nguyệt nhưng nếu xảy ra thường xuyên và ở cả những ngày sạch kinh thì nữ giới cần cảnh giác.

Đau, sưng vùng vú

Sự xuất hiện của khối u giai đoạn sớm, dù là khối u đơn hay rải rác sau núm vú, trong ống dẫn sữa sẽ kích thích đẩy mô vú gây cảm giác sưng, đau tức ở vùng ngực. Đau, sưng vùng vú có thể bình thường khi gần đến chu kì kinh nguyệt nhưng tình trạng sẽ biến mất sau đó. Chị em hãy cảnh giác nếu tình trạng đau, sung kéo dài bất thường.

Xuất hiện hạch, u vùng vú, nách

Phần lớn hạch bạch huyết vú dẫn đến nách làm hạch sưng to khi xuất hiện khối u

Hạch bạch huyết hoạt động như hệ miễn dịch cơ thể. Hạch bạch huyết sưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đây là một trong những biểu hiện sớm của bệnh ung thư vú, đặc biệt khi xuất hiện hạch ở vùng nách do phần lớn hạch bạch huyết vú dẫn lưu đến nách, làm hạch sưng to.

Núm vú thay đổi

Núm vú thay đổi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú sớm. Nguyên nhân được giải thích là do khối u thường phát triển ở vùng dưới núm vú dẫn đến núm vú có hình dẹt hơn, thụt vào trong, núm vú tiết dịch (có thể màu trắng hoặc phớt hồng)… Ngoài ra, một số chị em còn có biểu hiện vùng da núm vú sần sùi, xuất hiện vảy.

Đau lưng, vai gáy

Triệu chứng đau lưng, vai gáy tuy ít phổ biến hơn, thường nhầm lẫn với bệnh xương khớp nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm.

Ung thư vú rất nguy hiểm nhưng cho kết quả điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Vì vậy, ngay khi thấy có bất kì biểu hiện bất thường nào liên quan đến vùng vú, chị em không nên chủ quan và cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Khám sàng lọc ung thư vú định kì có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện

Thực tế, trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư vú cho kết quả sàng lọc cao. Vì vậy, chị em cần quan tâm đến khám sức khỏe và tầm soát ung thư vú định kì để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Để phát hiện sớm bệnh, Phụ nữ nên chủ động khám tầm soát ung thư vú sớm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital