Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 5 bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới

5 bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới

Ung thư đã và đang là nỗi lo lắng của rất nhiều gia đình và toàn xã hội. Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nhưng có nhiều bệnh ung thư phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Dưới đây là 5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Ung thư phổi

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ mắc và tử vong cao nhất tại nhiều nước trên thế giới. Thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây ra khoảng 80% ca tử vong. Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như khí radon, nguồn nước nhiễm asen, ô nhiễm không khí, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại…

Năm 2010, tỷ lệ nam giới mắc ung thư phổi chỉ khoảng trên 6 nghìn ca nhưng năm 2010 đã tăng nhanh lên trên 20 nghìn ca mắc. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới mắc căn bệnh ác tính này.

Ung thư dạ dày

Đau tức vùng bụng trên là biểu hiện ung thư dạ dày dễ gặp

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới. Với số ca mắc gia tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng trên 26 nghìn ca mắc.

Một số triệu chứng ung thư dạ dày bạn không nên bỏ qua là ợ chua, đau tức ngực trên, chướng bụng, buồn nôn, chán ăn…

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm bằng nội soi dạ dày có thể phát hiện những bất thường sớm ở dạ dày như vết loét, khối polyp – dấu hiệu tiền ung thư dạ dày.

Ung thư gan

Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại gan

Ung thư gan bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại gan, cơ quan quan trọng hỗ trợ hệ tiêu hóa, khử độc, chuyển hóa lypid, protide… Đây là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao và rất nguy hiểm, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh. Ung thư gan phổ biến ở nam giới hơn nữ giới

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như rượu bia, hút thuốc lá, viêm gan C, viêm gan B, gan nhiễm mỡ…

Ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng có thể phát hiện những bất thường tại đại tràng, trực tràng như vết loét, khối polyp…

Ung thư đại trực tràng xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) và trực tràng (phần cuối ruột giá, ngay trước hậu môn). Ung thư đại trực tràng có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, cơ hội sống cho bệnh nhân ở những giai đoạn đầu của bệnh lên tới 90%.

Một số triệu chứng ung thư đại trực tràng phổ biến là có máu trong phân, chướng bụng, khuôn phân thay đổi, táo bón…

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng, sinh thiết… là những xét nghiệm thường được chỉ định để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Ung thư thực quản

Khó nuốt là triệu chứng bệnh ung thư thực quản cần cảnh giác

Ung thư thực quản thường xảy ra ở độ tuổi trên 55 tuổi, bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Ung thư thực quản có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là những người mắc barrett thực quản, hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì…

Một số triệu chứng bệnh cần cảnh giác là ợ nóng, khó nuốt, tiết nước bọt nhiều…

Để phòng bệnh ung thư, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt khoa học, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital