Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 4 bệnh ung thư nhất định nữ giới cần tầm soát

4 bệnh ung thư nhất định nữ giới cần tầm soát

Theo thống kê của ngành y tế, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung là 4 bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam. Tầm soát ung thư sớm và định kì giúp phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện hay hình thành.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguy hiểm hơn, bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng cao và có dấu hiệu trẻ hóa. Nhiều số liệu thống kê cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 11 nghìn nữ giới mắc mới ung thư vú, trên 5 nghìn ca tử vong do bệnh gây ra. Ung thư vú là nỗi ám ảnh và gánh nặng của mọi người bệnh.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam

Tuy rất dễ mắc nhưng ung thư vú lại được đánh giá là dễ phòng ngừa, có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát ung thư vú định kì. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, cơ hội chữa khỏi là rất cao, trên 90%. Điều trị ung thư giai đoạn này cũng ít xâm lấn, người bệnh phục hồi nhanh, bệnh nhân được phẫu thuật bảo toàn vú, tránh tâm lý tự ti cho người bệnh, đặc biệt là phụ nữ trẻ…

Một số xét nghiệm trong tầm soát ung thư vú: xét nghiệm chỉ điểm ung thư, siêu âm vú, chụp X quang tuyến vú

Xem thêm: xét nghiệm phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nữ giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hay trực tràng (vài inch cuối của ruột già, trước hậu môn).

Mỗi năm có khoảng 6 nghìn nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên khoảng 11 nghìn ca mắc.

Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có ý nghĩa rất quan trọng với người bệnh. Ở giai đoạn sớm nhất, bệnh nhân ung thư đại trực tràng có khoảng 92% cơ hội sống, với ung thư trực tràng là khoảng 87%.

Nội soi đại trực tràng là một trong những phương pháp quan trọng nhất phát hiện ung thư đại trực tràng. Nhờ nội soi, bác sĩ sẽ quan sát được những tổn thương như đoạn loét, tính chất khối u (hình dạng, kích thước, vị trí tổn thương…). Nội soi cũng giúp phát hiện polyp đại trực tràng – những tổn thương có thể chuyển thành ung thư sau này.

Xem thêm: gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư phổi

Không chỉ là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở đàn ông Việt, ung thư phổi cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Ước tính mỗi năm nước ta có khoảng 5,7 nghìn ca mắc ung thư phổi là nữ.

Dù tỷ lệ hút thuốc lá ở nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới nhưng đây lại là đối tượng tiếp xúc nhiều với khói thuốc (hút thuốc bị động). Theo các chuyên gia, nguy cơ mắc ung thư từ khói thuốc thụ động cũng tương tự như hút thuốc lá trực tiếp. Ngoài ra các yếu tố như môi trường ô nhiễm, phơi nhiễm hóa chất độc hại từ nơi làm việc… cũng tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Xem thêm: tầm soát ung thư phổi trọn gói

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Tuy dễ mắc nhưng đây lại là bệnh ung thư được đánh giá là dễ phòng ngừa, có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát ung thư định kì.

Một số xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung: xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm bụng, siêu âm tử cung phần phụ qua âm đạo…

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được khuyến khích cho mọi chị em

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được khuyến khích cho mọi chị em

Xem thêm: tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám phát hiện sớm ung thư. Các gói khám tại viện được xây dựng bởi các bác sĩ giỏi hàng đầu ung bướu, chi phí khám trọn gói, tiết kiệm.

Để đăng kí khám tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital