Xuất huyết não có nguy hiểm không?điều cần lưu ý điều gì

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

Xuất huyết não có nguy hiểm không có lẽ là vấn đề hầu hết mọi người đã có lời giải đáp. Xuất huyết não dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả, người bệnh vẫn có khả năng hồi phục.

Xuất huyết não có nguy hiểm không?

Khi bị xuất huyết não ở thể nhẹ thường có các triệu chứng như đau đầu, rối loạn ý thức, lú lẫn… Nếu bệnh nặng gây chảy máu não nhiều, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn là tử vong trong vòng 48 giờ. Những bệnh nhân còn sống sau khi chảy máu não nặng thường bị di chứng rất nặng nề, nhiều trường hợp mãi mãi ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bị bội nhiễm, suy kiệt. Tỷ lệ tử vong của bệnh xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó có một nửa số bệnh nhân tử vong trong vòng 2 ngày đầu tiên.

Xuất huyết não có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng

Xuất huyết não có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng

Có rất nhiều loại xuất huyết não khác nhau, nguy hiểm nhất là bệnh chảy máu bán cầu đại não ở sâu bên trong, y học gọi triệu chứng này là lụt não thất. Biểu hiện ra bên ngoài là hôn mê sâu, kèm theo co cứng toàn thân, các cơn co giật, đôi khi là có nôn ra chất đen và sốt. Nếu phát hiện muộn và không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 81%. Hơn nữa bệnh xuất huyết não là một dạng bệnh có xu hướng tái phát và tái phát mạnh hơn lần đầu.

Triệu chứng xuất huyết não là gì?

Khi bị xuất huyết não, người bệnh có thể có những triệu chứng như:

Triệu chứng cảnh báo sớm xuất huyết não

Triệu chứng cảnh báo sớm xuất huyết não

  • Liệt nửa người bên trái hoặc bên phải: giảm hoặc mất vận động ở 1 nửa bên thân trái hoặc phải.
  • Liệt nửa mặt: liệt cùng bên hoặc khác bên so với liệt nửa thân, các nếp nhăn bên liệt mờ hơn bên lành, dễ chảy nước dãi ở bên liệt, không thổi lửa được …
  • Rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, hoặc cũng có thể không đọc được, không nói được …
  • Rối loạn về nuốt: nuốt khó, nuốt dễ bị sặc, không nhai được …
  • Rối loạn cơ tròn: tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, bí tiểu, không đi đại tiện được …
  • Rối loạn nhận thức: lú lẫn, lơ mơ, thờ ơ, suy giảm trí nhớ …
  • Rối loạn hô hấp: dễ bị suy hô hấp, tụt lưỡi, tắc đờm …
  • Rối loạn phản xạ: giảm hoặc tăng phản xạ gân xương ở bên liệt.

Khả năng hồi phục sau xuất huyết não

Người bệnh nếu được hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng sớm, khoa học và chuyên sâu sẽ có khả năng phục hồi cao hơn, khả năng tai biến lần sau cũng sẽ bị hạn chế đi.
Thường sau 6 tháng hồi phục chức năng cơ thể người bệnh tuy vẫn tiếp tục nhưng chậm lại và thường để lại ít nhiều di chứng, có di chứng khó hồi phục trở lại bình thường.

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả ngừa xuất huyết não

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả ngừa xuất huyết não

Khả năng phục hồi sau xuất huyết não tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.

Đối với giai đoạn này, ngoài việc dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị thì người bệnh cần kết hợp với các phương pháp luyện tập dưỡng sinh, xoa bóp, châm cứu… sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Thăm khám để được chẩn đoán điều trị phòng ngừa nguy cơ xuất huyết não. Liên hệ 1900 55 88 92 để được thăm khám với giáo sư tim mạch giỏi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital