Tin tức y khoa

Trẻ bị sốt virus: mẹ “vội” dùng kháng sinh là “tự hại” con

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi. Khi trẻ bị sốt virus thường sốt cao 38-39 độ C, thậm chí có trường hợp sốt cao đến 40-41 độ C nên khiến nhiều ba mẹ lo lắng “vội” xử trí ngay bằng cách cho bé uống hạ sốt và uống kháng sinh với hi vọng bé mau chấm dứt cơn sốt và khỏi bệnh. Nhưng sự “vội vàng” có phần thiếu kiến thức về y tế của mẹ lại có thể gây hại cho bé. Vậy phương pháp xử trí khi trẻ bị sốt virus thế nào mới là đúng? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Dấu hiệu trẻ bị sốt virus

dấu hiệu trẻ bị sốt virus

Trẻ bị sốt virus thường sốt cao trên 38,5 độ C, mệt mỏi, li bì, hết sốt lại sốt tiếp,… (ảnh minh họa)

Biều hiện đầu tiên của trẻ bị sốt virus là ho. Sau đó bé bắt đầu có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, triệu chứng ngày càng nặng. Bé sốt cao 38-39 độ C, thậm chí sốt tới 40-41 độ C. Khi hết sốt chưa được vài giờ con lại tiếp tục sốt. Đau đầu thường gặp ở người lớn, trẻ em có thể có đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, không kich thích, vật vã, toàn thân đau nhức, trẻ nhỏ có thể quấy khóc.

Trong và sau khi sốt bé sẽ ho, hắt hơi, chảy nước mũi, họng đỏ,… đó là các dấu hiệu của viêm đường hô hấp. Tiếp theo trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, không có máu, chất nhầy, viêm kết mạc mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt, phát ban,…

Sai lầm của mẹ khi xử trí trẻ bị sốt virus

Trẻ bị sốt virus thường sốt cao, kèm theo nhiều triệu chứng khiến cơ thể bé mệt mỏi. Mẹ vì lo lắng, nên đôi lúc mắc phải sai lầm trong cách xử trí trẻ bị sốt virus. Sau đây là những sai lầm phổ biến nhất mẹ thường mắc phải và cần phải loại bỏ ngay để tránh tự gây hại cho bé.

Cho con uống hạ sốt quá sớm, quá liều hoặc quá gần nhau

Bé sốt cao khiến mẹ cũng “sốt vó” nên phải cho bé uống hạ sốt ngay không lại sợ con sốt cao nguy hiểm đến tính mạng. Lựa chọn của mẹ là cho bé uống hạ sốt paracetamol.

Sai lầm đầu tiên mẹ hay mắc phải khi hạ sốt cho trẻ là cho con uống hạ sốt quá sớm khi bé mới chỉ sốt 37,5 hoặc 38 độ C. Điều này là không nên vì khi này cơ thể bé có thể tự chống chọi với virus, vi khuẩn xâm nhập, khi con bị sốt 37,5 hoặc 38 độ C cơ thể bé có thể tự sản xuất ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh vì vậy mẹ chưa cần cho bé uống hạ sốt quá sớm.

Tuy nhiên khi trẻ bị sốt virus thường sốt cao 38-39 độ C, thậm chí là 40-41 độ C, khi đó mẹ chỉ nên cho bé uống hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể bé (đo ở nách) là từ 38,5 độ C trở lên.

Sai lầm thứ hai khi hạ sốt cho trẻ là cho con uống hạ sốt quá liều. Mẹ nghĩ bé sốt cao thì cho con uống nhiều thuốc hơn bình thường thì bé sẽ mau hạ sốt hơn. Vì thế mà khi bác sĩ bảo liều lượng của bé là một viên paracetamol/lần (ví dụ) thì mẹ lại cho tới một viên rưỡi hoặc hai viên/lần. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc cho trẻ uống nhiều thuốc hạ sốt hơn không giúp con mau hạ sốt mà còn có thể khiến bé bị ngộ độc paracetamol có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiếp theo là sai lầm của mẹ về thời gian cho trẻ dùng thuốc hạ sốt quá gần nhau. Bác sĩ dặn là: cho bé uống hạ sốt loại paracetamol với liều 10-20mg/kg cân nặng, cách nhau 4-6 tiếng dùng một lần. Thế là mẹ vì thấy bé sốt cao, sốt hoài không đỡ nên vừa cho con uống hạ sốt cách đây hơn 2 tiếng mà bé vẫn chưa hạ sốt mẹ vội cho bé uống tiếp để nhằm giúp con mau cắt ngay cơn sốt khó chịu này. Tuy nhiên điều trên là sai, việc cho trẻ uống hạ sốt giữa 2 lần quá gần nhau sẽ khiến bé bị ngộ độc thuốc hạ sốt và còn gây hại đến tính mạng của con đó mẹ ạ.

Tự ý cho bé uống kháng sinh

sai lầm khi trẻ bị sốt virus là cho con uống kháng sinh

Sai lầm của mẹ khi xử trí trẻ bị sốt virus là vội cho con uống kháng sinh ngay, điều này không khiến bệnh mau khỏi mà mẹ đang tự hại bé. (ảnh minh họa)

Tưởng đâu chỉ nhầm lẫn trong việc cho trẻ uống hạ sốt khi xử trí trẻ bị sốt virus, ai ngờ mẹ còn sai lầm ngay cả việc tự cho mình quyền quyết định bé nên uống thuốc gì? – uống kháng sinh. Đây là sai lầm nghiêm trọng, dẫn đến tỷ lệ số trẻ em Việt Nam kháng kháng sinh nhiều như hiện nay.

Mẹ có biết kháng sinh chỉ dung để trị được vi khuẩn còn đối với virus thì việc sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng gì, mà khi trẻ bị sốt virus hay sốt siêu vi nguyên nhân là do virus gây bệnh nên việc mẹ dung thuốc kháng sinh là đâu có tác dụng gì cho trẻ đâu. Vậy mà nhiều mẹ vẫn cho bé uống với hi vọng bắt nhầm còn hơn bỏ sót, nhưng điều này là rất sai lầm, vì chưa biết có bắt được đúng hung thủ không mà đã khiến tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong cơ thể bé, khiến hệ miễn dịch của con đã bị suy giảm, gây ra tình trạng kháng kháng sinh, sau này bé có bị bệnh mà cần loại kháng sinh này để tiêu diệt con vi khuẩn kia thì đã kháng rồi làm sao mà tiêu diệt được nó nữa.

Chính vì vậy nếu trẻ bị sốt virus việc mẹ tự ý cho bé uống kháng sinh là một sai lầm mẹ nhé, nó sẽ không giúp ích gì cho bé trong việc điều trị bệnh hay làm giảm các triệu chứng khó chịu mà chỉ gây hại cho bé thôi. Vậy nên mẹ hãy mau bỏ ngay thói quen “tùy tiện” này ngay. Có một số trường hợp bé bị sốt virus mà bác sĩ cho con dùng kháng sinh, đó là khi trẻ đã bị bội nhiễm vi khuẩn. Tức là ban đầu nguyên nhân do virus gây bệnh tấn công, nhưng bé không được điều trị hay việc điều trị không hiệu quả làm vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh (bội nhiễm) khi đó việc sử dụng kháng sinh mới có hiệu quả và cần thiết. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ bị sốt virus mà bị bội nhiễm thường chiếm tỷ lệ ít, vì vậy mẹ không nên tùy tiện sử dụng kháng sinh cho bé, hãy trao quyền quyết định này cho bác sĩ.

Kiêng không tắm

Lại một sai lầm nữa của mẹ là trẻ bị sốt virus thì không nên tắm. Mẹ nên hiểu rõ, trong thời gian bé bị bệnh sức đề kháng của con rất kém, cơ thể bé mệt mỏi khi phải “chống chọi” với các tác nhân gây bệnh nên thời điểm này con rất dễ mắc thêm bệnh. Vì vậy việc vệ sinh thân thể cho con là vô cùng cần thiết, cơ thể bé sạch sẽ con sẽ tránh được sự tấn công của nhiều loại virus, đặc biệt là các loại virus gây bệnh ngoài da đang “nhăm nhe” chờ thời cơ tốt là “lao vào” gây bệnh cho trẻ.

Vì vậy một khẳng định đúng đắn là trẻ bị sốt virus không nên kiêng tắm, và trong thời điểm này mẹ cần phải giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ cho bé bằng cách cho bé tắm cho trẻ bằng nước ấm, giữ gìn tay chân sạch cho con, mặc quần áo thoáng mát cho bé.

Cách xử trí khi trẻ bị sốt virus

xử trí khi trẻ bị sốt virus

Trẻ bị sốt virus ba mẹ không nên tự ý truyền nước, cho trẻ uống kháng sinh,… mà hãy đưa con đi thăm khám sớm với bác sĩ. (ảnh minh họa)

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ, khi con sốt > 38,5 độ C nên sử dụng thuốc hạ sốt, thường dùng là paracetamol với liều 10 – 20 mg/kg thể trọng, cách mỗi 4 – 6 tiếng dùng một lần.

Tuyệt đối không tự dùng kháng sinh hay tự đi truyền dịch, cũng như lạm dụng dụng cụ xông họng vì có thể dẫn đến hỏng niêm mạc mũi, họng. Đặc biệt không nên uống liên tục thuốc hạ sốt và không dùng nước đá hoặc nước quá lạnh, quá nóng để lau người, chỉ nên lau người cho trẻ bằng nước ấm tại các vị trí như cổ, nách, bẹn… và mặc quần áo thoáng mát cho bé.

Vệ sinh thân thể và tay chân cho con sạch sẽ. Nếu mẹ thấy bé sốt nhiều ngày (trên 5 ngày), hoặc sốt cao trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không thấy hạ hoặc xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, buồn nôn thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để bác sĩ thăm khám, chẩn đoán đúng nguyên nhân và có biện pháp xử trí đúng cách.

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho bé với đội ngũ bác sĩ Nhi khoa tại Thu Cúc, mẹ chỉ cần liên hệ 1900 558896 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang.
 • Tăng cường tần suất vệ sinh khử khuẩn.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện.
 • Khuyến cáo người bệnh chủ động mang theo hộ chiếu khi đi thăm khám để bệnh viện phân luồng kiểm tra hành trình di chuyển.
 • Triển khai hình thức tư vấn khám bệnh qua điện thoại để hỗ trợ sàng lọc bệnh ban đầu cho mọi người bệnh, đặc biệt khuyến khích với những trường hợp đang theo dõi bệnh mạn tính ngoại trú của bệnh viện.
 • Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết