Xét nghiệm vi rút viêm gan B và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Bệnh viêm gan B do vi rút viêm gan B (Hepatitis B virus – HBV) truyền nhiễm gây bệnh, loại vi rút này tấn công lá gan gây viêm gan. Để xác định bạn có bị nhiễm viêm gan B không thì các bác sĩ phải chỉ định các xét nghiệm vi rút viêm gan B như xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B, kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B…

Các xét nghiệm vi rút viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B là các xét nghiệm máu cho biết bạn có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không

Xét nghiệm viêm gan B là các xét nghiệm máu cho biết bạn có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không

Xét nghiệm viêm gan B là các xét nghiệm máu cho biết bạn có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không. Một số xét nghiệm vi rút viêm gan B phổ biến là:

  • HBsAg (xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B): xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là người xét nghiệm đã nhiễm viêm gan cấp và dễ dàng lây nhiễm vi rút sang người khác. Trường hợp kết quả âm tính chứng tỏ người xét nghiệm không bị nhiễm vi rút HBV.
  • Anti – HBs: là xét nghiệm kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HBsAg, là một loại kháng thể có tính bảo vệ trung hòa HBV. Hàm lượng Anti – HBs dưới 10 mlU/ml chứng tỏ không có tính bảo vệ, cần tiêm vắc xin viêm gan B. Hàm lượng Anti – HBs trên 10 – 100 mlU/ml chứng tỏ đã có tính bảo vệ nhưng còn yếu, vẫn cần tiêm nhắc lại. Hàm lượng trên 100 mlU/ml chứng tỏ đã có tính bảo vệ mạnh.
  • Anti – HBc: kháng thể này xuất hiện sớm và tồn tại trong suốt cuộc đời. Xét nghiệm này đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm vi rút viêm gan B.
  • Anti – HBc IgM: kháng thể xuất hiện trong đợt viêm ga B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.
  • HBeAg: theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của vi rút viêm gan B, có giá trị theo dõi sự nhân lên của vi rút viêm gan B.

Vi rút viêm gan B và những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B nếu không được xem xét điều trị đúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa sự sống của người bệnh. Một số biến chứng viêm gan B mạn là:

  • Xơ gan: đặc trưng bởi sự thay thế các mô gan thành mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.
  • Suy gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa: tình trạng xơ hóa dẫn đến sự mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng gan của người bệnh. Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng cổ trướng, bụng phình lớn. Khi ở giai đoạn nặng gan không còn hồi phục được nữa sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa, hôn mê gan.
  • Ung thư gan: ung thư gan có thể xuất hiện cùng xơ gan hoặc muộn hơn trên nền xơ gan. Đây là biến chứng nghiêm trọng, đe dọa lớn đến tính mạng người bệnh.
Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi điều trị các bệnh gan mật và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi điều trị các bệnh gan mật và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám bệnh uy tín được nhiều người lựa chọn. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia giỏi điều trị các bệnh gan mật cũng như biến chứng bệnh.Trang thiết bị y tế tại viện cũng được đầu tư đạt chuẩn quốc tế, phục vụ tốt nhất cho quá trình xét nghiệm, chẩn đoán bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về xét nghiệm vi rút viêm gan B. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital