Xét nghiệm triglyceride là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán bệnh. Vậy xét nghiệm triglyceride là gì và khi triglyceride cao có ảnh hưởng như thế nào?
Menu xem nhanh:
1. Xét nghiệm Triglyceride là gì?
Triglycerides là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các tế bào của cơ thể. Hầu hết các chất béo trung tính được tìm thấy trong mô mỡ, một số chất béo trung tính lưu thông trong máu là nguồn cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp hoạt động. Sau khi ăn, lượng chất béo trung tính trong máu tăng, nhưng cơ thể của bạn không chuyển ngay thành năng lượng mà chuyển đổi thành chất béo dự trữ trong mô mỡ. Triglycerides trong thức ăn hấp thu qua ruột theo đường bạch huyết di chuyển vào máu và được lưu trữ trong mô mỡ. Giữa các bữa ăn, chất béo trung tính được phóng thích từ mô mỡ là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hầu hết các chất béo trung tính được vận chuyển trong máu bởi các lipoprotein, nhiều nhất trong lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL).
Muốn kiểm tra mức triglyceride-huyết thì phải lấy máu đem thử nghiệm. Mức triglyceride-huyết được xem là bình thường nếu dưới 150mg/dL).
Từ 150 tới 200mg/dL là mức giới hạn
- Từ 200mg/dL trở lên là mức cao (rủi ro bị xơ vữa động mạch tăng và do đó dễ bị bệnh động mạch vành và đột quỵ)
- Trên 500mg/dL là mức quá cao (có thể gây viêm tụy)
2. Triglyceride cao có ảnh hưởng như thế nào?
Khi mức triglyceride tăng cao, trên 150mg/dL sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, mặc dù nó sẽ không gây ra những biểu hiện bên ngoài cụ thể, nhưng người bệnh cũng cần điều trị để giảm về mức an toàn. Nếu để lượng triglyceride vượt lên từ 500mg/dL được xem là tăng quá cao và cần phải điều trị kịp thời nếu không sẽ dễ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường,..và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.
3. Làm gì khi chỉ số triglyceride cao?
Triglyceride cao không phải do chất béo dư thừa từ bên ngoài đưa vào cơ thể mà còn do một phần từ lá gan tổng hợp và đào thải ra khỏi cơ thể. Triglyceride tăng cũng là một dấu hiệu cảnh báo lá gan đã mệt vì đào thải quá nhiều chất béo dư thừa trong cơ thể.
Người bệnh triglyceride cao nên chuẩn bị cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học kèm theo việc kiểm soát bệnh lý về gan nhiễm mỡ, tiểu đường và tuyến giáp một cách chặt chẽ.
Người bị triglyceride cao nên hạn chế dung nạp chất béo vào trong cơ thể; ăn ít chất béo, hạn chế thức ăn chiên xào, quay… các loại hải sản như tôm, cua, hàu cũng cần hạn chế; ăn trứng thì chỉ nên ăn lòng trắng, không nên ăn nội tạng động vật; kiêng ăn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp
Bên cạnh đó, tốt nhất nên sử dụng nhiều rau xanh đặc biệt là những loại rau như bắp cải, hẹ, súp lơ, cải xoan, cà chua… hay hoa quả như táo, bưởi, cam, quýt…. Đặc biệt, bệnh nhân nên ăn nhiều cá bởi cá đặc biệt tốt với những người bị béo phì, gan nhiễm mỡ, …