Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm phết tế bào tử cung là gì?

Xét nghiệm phết tế bào tử cung là gì?

Phết mỏng tế bào cổ tử cung là một xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng. Xét nghiệm phết tế bào tử cung là gì là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Xét nghiệm phết tế bào tử cung là gì?

Phết tế bào ung thư cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm Pap) là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Các thử nghiệm bao gồm bộ sưu tập các mẫu tế bào từ cổ tử cung của phụ nữ (phần cuối của tử cung kéo dài vào âm đạo) trong khi khám phụ khoa định kỳ. Các tế bào này được đặt trên một mặt kính và được nhuộm màu với một chất được gọi là Papanicolau. Các tế bào màu này sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm (ung thư) thay đổi trước ác tính (trước khi ung thư) hoặc ác tính.

Tham khảo: xét nghiệm pap smear

Phết tế bào ung thư cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm Pap) là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Phết tế bào cổ tử cung nhằm mục đích gì?

Phết tế bào ung thư là một xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng và tương đối không đau. Đặc trưng của nó là khả năng tránh phân loại một vết tích bình thường như bất thường (một kết quả “dương tính giả”), mặc dù là nó rất tốt, nhưng không phải là hoàn hảo. Sự nhạy bén của xét nghiệm Pap, là khả năng phát hiện mọi sự dị thường xuất hiện, tuy nhiên cũng có một số kết quả “âm tính giả” (khi những trường hợp bất thường mà không được phát hiện) sẽ xảy ra. Do đó, một vài phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mặc dù có sàng lọc Pap thường xuyên.

Phết tế bào ung thư là một xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng và tương đối không đau

Mặc dù đa số các kết quả xét nghiệm sẽ là bình thường, nhưng đôi khi, kết quả sẽ là bất thường đối với một vài bạn gái ở tuổi vị thành niên. Một vài kết quả thường thấy khi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung:

  • Bình thường: điều này có nghĩa là cổ tử cung của bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Bác sỹ sẽ cho bạn biết sau bao lâu nữa bạn sẽ cần làm xét nghiệm lại
  • Không đạt yêu cầu: Vì một vài lý do nào đó mà mẫu tế bào lấy từ cổ tử cung của ban không phải là mẫu tế bào tốt, do đó, cán bộ phòng thí nghiệm không thể đọc được kết quả và có thể bạn sẽ phải làm lại xét nghiệm một lần nữa.
  • Thay đổi lành tính: Điều này có nghĩa là về cơ bản, kết quả xét nghiệm của bạn là bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể bị một tình trạng nhiễm trùng nào đó gây viêm các tế bào cổ tử cung. Bác sỹ sẽ khám vùng chậu của bạn để tìm ra nguyên nhân nhiễm trùng và kê đơn điều trị, nếu cần thiết. Bác sỹ cũng sẽ cho bạn biết bao lâu nữa bạn cần tiến hành xét nghiệm lần tiếp theo.
  • ASCUS – (Atypical Squamous Cells of Undetermined Significance – không xác định được các tế bào vảy không điển hình): Điều này nghĩa là có một vài tế bào lạ và bạn có thể cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để tìm ra liệu có phải virus HPV – Human Papiloma Virus là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi của những tế bào này không.

Trong hầu hết các trường hợp, một xét nghiệm Pap không xác định bất thường của tế bào nhỏ trước khi nó có cơ hội để trở thành ác tính, và điểm khi điều kiện dễ dàng có thể điều trị nhất. Các xét nghiệm Pap không thể phát hiện các dạng ung thư khác như ung thư buồng trứng, âm đạo, hoặc tử cung. Ung thư các cơ quan này có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra sản phụ khoa, mà thường được thực hiện tại cùng một thời điểm với xét nghiệm Pap.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital