Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan cần lưu ý những gì

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Phát hiện sớm là chìa khóa giúp người bệnh ung thư gan thoát bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả những phương pháp xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan.


Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có 22.000 người tử vong vì ung thư gan. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, chiếm 60% các trường hợp mắc bệnh. Tỷ lệ người mắc ung thư gan cũng tăng mạnh theo tuổi tác, khoảng 70% số bệnh nhân thuộc nhóm tuổi từ 65 trở lên.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện va điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi không tái phát sau 5 năm là rất lớn. Bởi vậy, khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào, người bệnh cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm ung thư gan sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan

Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư gan bao gồm nhiều phương pháp như: xét nghiệm máu, siêu âm gan, CT scan, sinh thiết gan….

Xét nghiệm AFP

Xét nghiệm AFP có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư gan. Xét nghiệm này xác định nồng độ trong máu của Alpha-foetoprotein (AFP) – một loại protein do gan tổng hợp. Những người có nồng độ AFP cao thường dễ mắc các bệnh viêm gan mang độc tính và ung thư. Nồng độ AFP sẽ giảm nhanh sau khi điều trị ung thư gan.

Xét nghiệm AFP có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư gan.

Xét nghiệm AFP có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư gan.

Siêu âm

Siêu âm đánh giá tình trạng gan và đường mật. Nhờ siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được kích thước và hình thái của khối u. Siêu âm gan có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính giúp quan sát kích thước, hình thái, số lượng của khối u. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh qua chụp CT có thể quan sát và phân tích kết cấu bên trong gan, từ đó giúp xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là thủ thuật lấy mẫu mô nhỏ từ gan để quan sát dưới kính hiển vi hoặc để làm một số xét nghiệm. Sinh thiết gan là lấy mẫu mô từ gan để chẩn đoán ung thư gan. Ngoài ra, để xác định giai đoạn bệnh, kích thước khối u và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác.

Sinh thiết gan là thủ thuật lấy mẫu mô nhỏ từ gan để quan sát dưới kính hiển vi

Sinh thiết gan là thủ thuật lấy mẫu mô nhỏ từ gan để quan sát dưới kính hiển vi

Ai nên khám chẩn đoán ung thư gan?

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư gan. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan như: vàng da, vàng mắt, ngứa, sưng bụng, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa… bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám sớm. Bên cạnh đó, những người dưới đây cũng nên khám tầm soát ung thư gan định kỳ:

  • Người viêm gan mạn tính do virus B, C bị tái lại nhiều lần. Những trường hợp này bệnh dễ tiến triển thành xơ gan và chuyển thành ung thư gan.
  • Người bị nhiễm dioxin, chất độc hóa học, thuốc trừ sâu,…
  • Người uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá và ăn các loại thực phẩm mốc có chứa nấm aflatoxin.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư gan, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư gan, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư gan, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92/ hotline 0904.970.909.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital