Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xét nghiệm máu trong phân là gì?

Xét nghiệm máu trong phân là gì?

Máu trong phân dương tính có thể cảnh báo nhiều bệnh lý đường tiêu hóa, trong đó có cả ung thư. Cùng tìm hiểu cụ thể về xét nghiệm máu trong phân là gì qua bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm máu trong phân là gì?

Xét nghiệm tìm máu trong phân còn được gọi là FOBT – là một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng để kiểm tra mẫu phân nhằm tìm kiếm máu ẩn trong phân. Máu trong phân có thể hoặc không thể quan sát bằng mắt thường.

Xét nghiệm máu trong phân

Xét nghiệm tìm máu trong phân còn được gọi là FOBT tại Bệnh viện Thu Cúc

2. Nguyên nhân gây máu trong phân

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trong phân có máu như:

 • Nứt kẽ hậu môn: một vết nứt nhỏ hoặc rách trong các mô lót hậu môn tương tự như các vết nứt xảy ra trong môi nứt nẻ hoặc cắt giấy. Vết nứt này thường gây ra khi đại tiện phân kích thước lớn và cứng, có thể gây đau.
 • Viêm đại tràng, viêm ruột: nhất là trong giai đoạn viêm cấp cũng có thể gây tình trạng chảy máu trong phân khi bạn đi đại tiện
 • Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân
máu trong phân

Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu

 • Loét dạ dày, tá tràng: một vết loét trong niêm mạc dạ dày, tá tràng, có thể gây chảy máu. Nhiều trường hợp loét dạ dày tá tràng là do nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori).
 • Sử dụng các thuốc chống viêm liều cao và kéo dài, nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo
 • Xuất huyết đường tiêu hóa: xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa
 • Các vấn đề về thực quản: giãn tĩnh mạch thực quản hay các vết xước ở thực quản có gây mất máu nặng.
 • Bất thường mạch máu: các mạch máu ở thành ruột dễ vỡ và gây chảy máu.
 • Ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng: Máu trong phân là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày, đại trực tràng, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa, đau chướng bụng, thay đổi thói quen đại tiện, v.v.

3. Khi nào bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu trong phân?

Xét nghiệm máu trong phân

Xét nghiệm tìm máu trong phân giúp sàng lọc ung thư ruột kết

 • Sàng lọc ung thư ruột kết: tất cả những người trưởng thành, đặc biệt ở độ tuổi 40 trở lên và có nguy cơ trung bình của bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm máu trong phân mỗi năm để sàng lọc cho ung thư ruột kết. Ngoài ra, tuy nhiên, có thể cần xét nghiệm sàng lọc cho phép các bác sĩ để kiểm tra dấu trực tiếp.
 • Đánh giá nguyên nhân có thể có thiếu máu không giải thích được: thiếu máu là một điều kiện trong đó có các tế bào máu đỏ không đủ khỏe mạnh mang oxy đầy đủ đến các mô. Đôi khi xét nghiệm máu ẩn trong phân được sử dụng để xác định liệu xuất huyết tiêu hóa, chẳng hạn như một vết loét chảy máu – đóng góp đến thiếu máu.
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital