Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày không?

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày không?

Chào bác sĩ. Tôi nghe nói xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày rất chính xác, không biết có đúng không? Nhà tôi có người mắc phải căn bệnh này nên tôi cũng muốn đi kiểm tra. Xin bác sĩ tư vấn thêm là ngoài xét nghiệm máu, tôi còn cần phải làm xét nghiệm nào khác không?

Vũ Văn Bình (Từ Liêm, HN)

XEM THÊM:
>> Những triệu chứng ung thư dạ dày dễ nhầm lẫn
>> Ung thư dạ dày di căn theo đường nào?
>> Triệu chứng ung thư dạ dày thực quản

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày không?

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, các trang thiết bị y tế tiên tiến có thể giúp chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, trong đó có ung thư.

Xét nghiệm máu giúp tìm ra các chất chỉ điểm ung thư

Xét nghiệm máu giúp tìm ra các chất chỉ điểm ung thư

Với xét nghiệm máu, nhờ áp dụng hệ thống máy móc hiện đại có thể cho biết các chỉ số bệnh lý trong máu. Cụ thể thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ đánh giá được các chức năng gan, thận, chỉ số cholesterol, đường huyết, HIV, viêm gan B…

Ngoài ra xét nghiệm máu còn có thể tìm ra chất chỉ điểm ung thư như CA 125, CA 19-9, CEA, CA 72-4… Đối với ung thư dạ dày, qua xét nghiệm máu bác sĩ sẽ thấy chỉ số CA 72-4 tăng cao.

Tuy nhiên chưa thể khẳng định chắc chắn xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày được bởi các chỉ số này cũng tăng cao trong nhiều bệnh lý lành tính khác như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày… Chính vì thế, xét nghiệm máu chỉ là bước thăm khám ban đầu giúp bác sĩ chỉ định thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác nhằm xác định rõ có hay không sự hiện diện của khối u trong dạ dày.

Trường hợp của bạn có người nhà mắc ung thư dạ dày vì thế bạn càng không nên chủ quan với sức khỏe. Việc chủ động thăm khám, tầm soát sớm ung thư là rất cần thiết.

Tầm soát ung thư định kỳ có ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh

Tầm soát ung thư định kỳ có ý nghĩa quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh

Các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày chính xác

Ngoài xét nghiệm máu, để biết bạn có mắc bệnh này hay không, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác như nội soi dạ dày, siêu âm ổ bụng hoặc chụp X-quang, CT, sinh thiết (nếu có nghi ngờ mắc bệnh).

Bạn không cần quá lo lắng về tình trạng sức khỏe. Hiện nay, các bệnh lý ung thư trong đó có ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm được ngay từ khi chưa có triệu chứng bệnh qua phương pháp sàng lọc định kỳ. Vì thế bạn nên tới các bệnh viện uy tín để tiến hành tầm soát sớm ung thư dạ dày.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một gợi ý lý tưởng cho bạn để chăm sóc sức khỏe trọn đời, tầm soát phát hiện sớm ung thư.

>> Tìm hiểu chi tiết: Các xét nghiệm ung thư dạ dày
Nếu còn câu hỏi liên quan đến xét nghiệm máu phát hiện ung thư dạ dày sớm hoặc đặt lịch khám và tầm soát ung thư tại bệnh viện Thu Cúc, mời bạn liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 55 88 96.

Dịch vụ liên quan