Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Xét nghiệm HP dạ dày

Xét nghiệm HP dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày. Chúng có thể lây lan từ người này sang người khác qua sử dụng dụng cụ ăn uống. Xét nghiệm HP dạ dày là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện bệnh. Hiện nay có nhiều cách xét nghiệm HP khác nhau, tùy vào sự lựa chọn của mỗi người.

Vi khuẩn HP cư trú trong lớp niêm mạc dạ dày, chúng cũng có thể được tìm thấy ở nước bọt, niêm mạc miệng, mảng bám chân răng…

Để xác định bạn có nhiễm vi khuẩn HP hay không cần phải làm các xét nghiệm chẩn đoán sau:

Vi khuẩn HP cư trú trong lớp niêm mạc dạ dày và có thể gây ra các bệnh ở dạ dày

Vi khuẩn HP cư trú trong lớp niêm mạc dạ dày và có thể gây ra các bệnh ở dạ dày

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp xét nghiệm tương đối an toàn và đạt hiệu quả cao, vừa giúp chẩn đoán HP dạ dày vừa phát hiện sớm các tổn thương trong dạ dày như viêm loét, polyp hoặc khối u.

Với nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sáng và camera đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi. Sau đó bác sĩ sẽ lấy một mảnh niêm mạc dạ dày ở vị trí bị tổn thương rồi đem sinh thiết để tìm vi khuẩn HP.

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ không những chẩn đoán chính xác được tình trạng nhiễm khuẩn HP trong dạ dày mà còn đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương và đưa ra các chẩn đoán về tình trạng của bệnh. Từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Nội soi dạ dày là phương pháp xét nghiệm HP dạ dày hiệu quả, chính xác

Nội soi dạ dày là phương pháp xét nghiệm HP dạ dày hiệu quả, chính xác

Test HP hơi thở

Có 2 loại test HP qua hơi thở là sử dụng bóng (thổi vào thiết bị giống với quả bóng) hoặc test hơi thở qua thẻ (thổi hơi thở vào 1 thiết bị giống thẻ cứng). Sau đó hơi thở của bạn được đánh giá trên thiết bị phân tích và có chỉ số đánh giá xem bạn có dương tính với HP hay không. Nếu dương tính với HPtức là bạn đã nhiễm HP, còn âm tính thì không bị nhiễm vi khuẩn HP.

Test HP qua hơi thở này cho kết quả rất chính xác và được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng kể cả trẻ em do thời gian test nhanh, không can thiệp hay xâm lấn gì.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng được sử dụng để tìm vi khuẩn HP nhưng hiệu quả không cao nên ít được sử dụng

Xét nghiệm máu cũng được sử dụng để tìm vi khuẩn HP nhưng hiệu quả không cao nên ít được sử dụng

Khi nhiễm vi khuẩn HP, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể kháng HP. Loại kháng thể này được lưu hành trong máu và có thể phát hiện được bằng xét nghiệm kháng thể trong máu. Do đó để xác định dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP hay không bạn có thể làm xét nghiệm HP dạ dày qua máu.

Tuy nhiên, đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện. Lý do là vì vi khuẩn HP có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh.

Ngoài ra, vi khuẩn HP có thể bị tiêu diệt hết nhưng kháng thể trong máu vẫn có thể còn hoạt động sau đó một thời gian nên xét nghiệm HP dạ dày qua máu không đạt độ chính xác cao.

Xét nghiệm phân

Khi nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày thì vi khuẩn này có thể sẽ được thải trừ thường xuyên qua phân.. Khi xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang sẽ giúp phát hiện vi khuẩn HP trong phân.

Mặc dù dễ dàng thực hiện đối với bệnh nhân, kết quả chính xác, chi phí hợp lý nhưng test HP qua phân không cho kết quả nhanh chóng.

Trên đây là các phương pháp xét nghiệm HP dạ dày đang được áp dụng tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Người bệnh cần tìm đến các bệnh viện uy tín để xét nghiệm nhanh chóng với kết quả chính xác nhất.

Để tìm hiểu về các xét nghiệm HP dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM: 

>> Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?
>> Bệnh dạ dày có vi khuẩn HP
>> Một số triệu chứng bạn đã nhiễm vi khuẩn HP

Dịch vụ liên quan