Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Xạ trị trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến còn tuỳ thuộc vào chọn lựa của bệnh nhân, tuổi tác, các bệnh khác kèm theo cũng như mức độ lan rộng của ung thư. Cùng tìm hiểu cụ thể về phương pháp xạ trị ung thư tuyến tiền liệt qua bài viết dưới đây.
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới cao tuổi, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên. Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt chiếm khoảng 10% trong số các ung thư ở nam. Ở các nước tiên tiến, tỷ lệ này là 15% và bệnh đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì

Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới cao tuổi

1. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Các biện pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, nội tiết và hóa chất. Trong đó, xạ trị thường áp dụng ở giai đoạn khối u vẫn còn khu trú. Xạ trị là nhằm phá huỷ các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển hoặc tiêu diệt chúng. Tế bào ung thư phân chia nhanh nên nó dễ bị tổn thương hơn các tế bào bình thường xung quanh.

Xạ trị trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến còn tuỳ thuộc vào chọn lựa của bệnh nhân, tuổi tác, các bệnh khác kèm theo cũng như mức độ lan rộng của ung thư. Khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được điều trị bằng xạ trị. Đôi khi bác sĩ kết hợp xạ trị với mổ hoặc hormone liệu pháp để có hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm hoặc muộn.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở giai đoạn sớm

2. Các phương pháp xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

2.1. Có 2 phương pháp xạ trị

– Xạ trị bên ngoài: dùng tia X có năng lượng cao chiếu thẳng trực tiếp vào khối u. Xạ trị thường trong thời gian từ 6 đến 7 tuần.

– Xạ trị trong: cắm chất phóng xạ trực tiếp vào tiền liệt tuyến bằng một cây kim xuyên qua tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm.

Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị phù hợp.

2.2. Một số tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

– Viêm bàng quang do bức xạ (viêm ở bàng quang)

– Viêm trực tràng do bức xạ

Hầu hết các triệu chứng được cải thiện sau khi hoàn thành xạ trị.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital