Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xạ trị là gì?

Xạ trị là gì?

Xạ trị là gì, xạ trị có ưu nhược điểm như thế nào là những vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm. Cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Phương pháp xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hầu hết các phương pháp xạ trị hiện nay sử dụng tia X, tia gamma, chùm electron hoặc proton. Một số hạt vật chất có khối lượng nặng cũng có thể được sử dụng.

Xạ trị là gì?

Xạ trị là sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Theo thống kê, cứ 2 bệnh nhân ung thư thì có một người được chỉ định xạ trị.

2. Xạ trị được thực hiện thế nào?

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn ung thư, xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị liệu.

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể.

Xạ trị chủ yếu được sử dụng khi ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng trước hoặc sau các phương pháp điều trị khác, tùy theo phác đồ trị liệu hiệu quả hơn. Ví dụ, xạ trị có thể được dùng để khiến khối u co lại một phần trước khi hóa trị, hoặc nó cũng được sử dụng để điều trị những phần khối u còn sót lại sau phẫu thuật.
Có nhiều cách để xạ trị khác nhau.

  • Xạ trị từ bên ngoài: tia xạ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể và tập trung vào khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư. Nó gần giống với khi chụp X quang nhưng với thời gian lâu hơn. Loại tia xạ này thường được phát ra bởi máy gia tốc tuyến tính.
  • Xạ trị từ bên trong: một vật chứa chất phóng xạ sẽ được đặt vào bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u.

3. Ưu nhược điểm của xạ trị

Ưu điểm:

Xạ trị giúp điều trị, chữa bệnh triệt để. Xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp cùng các phương pháp khác. Xạ trị có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ một khối u hoặc sau khi phẫu thuật để ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư còn sót lại. Nó cũng có thể được đưa ra trước, trong hoặc sau khi hóa trị hoặc điều trị hormone để cải thiện kết quả tổng thể.
Xạ còn có tác dụng thu nhỏ các khối u và giảm đau hoặc giảm các triệu chứng do ung thư mang lại. Xạ trị giảm nhẹ cũng giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ.

Rủi ro:

Xạ trị có thể gây tổn hại hoặc phá hủy các tế bào ung thư cũng như các tế bào bình thường, do đó gây ra các tác dụng phụ.

Xạ trị có thể gây tổn hại hoặc phá hủy các tế bào ung thư cũng như các tế bào bình thường, do đó gây ra các tác dụng phụ.

Xạ trị có thể gây tổn hại hoặc phá hủy các tế bào ung thư cũng như các tế bào bình thường, do đó gây ra các tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ xảy ra trong khi điều trị thường là tạm thời, tuy nhiên cũng có một số ảnh hưởng của xạ trị có thể ảnh hưởng lâu dài, nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng và cách đối phó.
Người bệnh không nên mang thai trước hoặc trong quá trình xạ trị vì xạ trị có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital