Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mách mẹ cách nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở trẻ

Mách mẹ cách nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở trẻ

Viêm ruột thừa ở trẻ là một trong những bệnh lý nguy hiểm, cần đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến tính mạng. Để phát hiện sớm bệnh, phụ huynh cần trang bị những kiến thức cần thiết để xử trí kịp thời và đúng cách.

1. Hiểu biết về viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và xảy ra khi ruột thừa bị tắc nghẽn vì một lý do nào đó. Điều này bao gồm tắc nghẽn do phân cứng, nhiễm trùng hoặc viêm ở các hạch bạch huyết nằm trong ruột.

Theo Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật nội soi và tiêu hóa Hoa Kỳ, có 70.000 trẻ em bị viêm ruột thừa ở Hoa Kỳ mỗi năm. Tình trạng này xảy ra ở bé trai nhiều hơn bé gái.

Viêm ruột thừa là nguyên nhân hàng đầu của phẫu thuật đường tiêu hóa ở trẻ em. Và có thể đó là một tình trạng nghiêm trọng. Nếu ruột thừa bị vỡ, vi khuẩn sẽ được giải phóng vào khoang ổ bụng. Điều này có thể gây nhiễm trùng nặng.

Theo một số nghiên cứu thống kê, khoảng 20% đến 30% trường hợp trẻ em bị vỡ ruột thừa.

2. Triệu chứng

Nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở con bạn là một việc khó khăn. Bởi vì con bạn không phải lúc nào cũng có thể nói thành lời hoặc mô tả các triệu chứng của chúng.

2.1 Các dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ thường gặp

Đau ruột thừa thường bắt đầu như đau quanh rốn của con bạn. Các triệu chứng mà con bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • Nhịp tim nhanh, mạch nhanh.
 • Đi tiểu thường xuyên và trẻ kêu đau khi đi tiểu
 • Có thể có sốt nhẹ, khoảng 37,5 độ đến 38 độ C
 • Kém ăn, chán ăn, bỏ bú.
 • Đau vùng dạ dày hoặc ở vùng bụng dưới bên phải
 • Buồn nôn, nôn ói.
Cần xác định sớm viêm ruột thừa ở trẻ để đưa trẻ đi khám kịp thời

Cần xác định sớm viêm ruột thừa ở trẻ để đưa trẻ đi khám kịp thời

Theo Bệnh viện Nhi Cincinnati, hầu hết trẻ em bị viêm ruột thừa ở độ tuổi từ 8 đến 16. Tuy nhiên, trẻ em dưới 5 tuổi cũng có thể mắc bệnh này. Khi đó, trẻ thường có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân vì trẻ không thể nói về các triệu chứng của mình. Trẻ có thể bị đau rõ rệt khi cử động, ho, hắt hơi hoặc sờ vào bụng. Biểu hiện bằng việc trẻ khóc thét khi sờ vào bụng hoặc nằm yên không muốn cử động.

2.2 Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ thường nhầm lẫn với bệnh nào?

Đôi khi, cha mẹ (thậm chí bác sĩ) có thể nhầm lẫn viêm ruột thừa với một tình trạng khác nếu không làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu. Một số tình trạng gây ra các triệu chứng tương tự viêm ruột thừa bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Sỏi thận.
 • Táo bón nặng.
 • Viêm phổi.

3. Cần đưa con bạn đi khám kịp thời

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể bị viêm ruột thừa, phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Một đứa trẻ bị viêm ruột thừa và không được chẩn đoán trong 48 giờ khả năng ruột thừa bị vỡ sẽ tăng lên rất nhiều. Chính vì thế, đưa con đi khám ngay lập tức nếu con bạn gặp các triệu chứng có thể là viêm ruột thừa. Ví dụ: đau bụng tiến triển thành nôn ói, kém ăn, bỏ bú hoặc sốt.

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng của con bạn. Họ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh, như siêu âm hoặc chụp CT. Xét nghiệm máu và nước tiểu cũng có thể giúp chẩn đoán viêm ruột thừa và loại trừ các bệnh lý khác.

Khó khăn đối với bệnh viêm ruột thừa là không có một xét nghiệm nào có thể nói chắc chắn một đứa trẻ bị viêm ruột thừa. Bác sĩ phải đưa ra chẩn đoán tốt nhất của mình dựa trên các triệu chứng của con bạn và bất kỳ kết quả xét nghiệm nào. Phẫu thuật là cách duy nhất để xác định chắc chắn xem ruột thừa của con bạn có bị viêm thật sự hay không.

Trẻ em bị viêm ruột thừa rất khó chẩn đoán

Trẻ em bị viêm ruột thừa rất khó chẩn đoán. Phẫu thuật là cách duy nhất để xác định chắc chắn xem ruột thừa của con bạn có bị viêm thật sự hay không.

4. Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh viêm ruột thừa ở trẻ?

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa cho trẻ. Nếu ruột thừa của con bạn chưa vỡ, chúng sẽ được dùng kháng sinh và ruột thừa sẽ được phẫu thuật cắt bỏ.

Tuy nhiên, nếu ruột thừa của con bạn đã bị vỡ, có thể cần cắt ruột thừa và bơm rửa khoang phúc mạc. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn hơn. Mục đích đảm bảo vi khuẩn có bên trong ruột thừa không di chuyển đến các phần khác của ổ bụng và gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Trẻ em bị vỡ ruột thừa thường phải ở lại bệnh viện lâu hơn để được truyền kháng sinh đường tĩnh mạch vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

5. Làm thế nào để giúp con bạn hiểu điều gì đang xảy ra?

Khi con bạn cần phẫu thuật, có thể khó giải thích tình trạng bệnh cho con bạn. Mặt khác, đau ruột thừa thường phải mổ cấp cứu nên không phải lúc nào bạn cũng có nhiều thời gian chuẩn bị cho con.

Cách tiếp cận sau đây có thể giúp con bạn nhiều nhất có thể.

 • Giải thích cho con bạn rằng chúng có vấn đề phải được khắc phục tại bệnh viện. Không nên dùng những từ có thể khiến con bạn sợ hãi không cần thiết như “mổ xẻ” hoặc “mở bụng.” Điều quan trọng là phải trung thực với con về các phương pháp điều trị, nhưng không tạo thêm bất kỳ nỗi sợ hãi nào.
 • Giải thích phẫu thuật có thể giúp trẻ hết bệnh. Nói với con bạn rằng các bác sĩ sẽ giúp chúng không cảm thấy đau trong khi phẫu thuật.
 • Động viên trẻ rằng bạn sẽ ở đó ngay khi có thể. Và chúng sẽ sớm cảm thấy tốt hơn.
 • Nếu có thể, hãy cung cấp những thông tin giúp trẻ quên đi sợ hãi trước và sau khi phẫu thuật. Ví dụ bao gồm một cuốn sách, đồ chơi mới hoặc những chuyến thăm của một thành viên gia đình yêu thích.

Kết luận

Viêm ruột thừa hiếm khi gây tử vong cho trẻ em nhưng điều đó có thể xảy ra nếu không được điều trị. Mặc dù khó nhận biết viêm ruột thừa, nhưng nếu thấy các triệu chứng bất thường ở trẻ và nghi ngờ viêm ruột thừa hãy tìm đến cơ sở y tế ngay lập tức để đảm bảo trẻ được an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan