Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh gì?

Viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh gì?

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở nam giới. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng viêm niệu có thể đạo ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, khả năng sinh sản. Vậy cụ thể, viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh gì?

1. Viêm niệu đạo ở nam giới là gì?

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu (đường tiết niệu), một ống dài nối từ bàng quang (bọng đái) ra lỗ sáo (lỗ đái) đi ra ngoài. Niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài và dẫn tinh dịch từ túi tinh ra. Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo viêm nhiễm, sưng và thường do các loại vi khuẩn gây ra.

Viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh gì

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở nam giới.

2. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

 • Vi khuẩn lậu (N. gonorrhoeae), vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da (S. epidermidis), tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus) có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm niệu đạo.
 • Tắm, sử dụng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su (với người sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục) gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu.
 • Tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi…
 • Quan hệ tình dục với bạn tình, gái mại dâm hoặc vợ bị mắc bệnh do vi khuẩn lậu hoặc do vi khuẩn khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất dễ dàng mắc hội chứng lậu. Trong bệnh lậu (hội chứng lậu) thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính. Hội chứng lậu cấp tính thường xảy ra sau từ 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người có mầm bệnh lậu hoặc Chlamydia hoặc Mycoplasma. Biểu hiện sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát, bỏng khi đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Hội chứng lậu mạn tính thường hay đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, thỉnh thoảng thấy nước tiểu đục (mủ) và đặc biệt sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo, ra quần lót.
Viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh gì

Quan hệ tình dục không lành mạnh có thể mắc nhiều bệnh lý, trong đó có viêm niệu đạo, hội chứng lậu (ảnh minh họa)

3. Chẩn đoán viêm niệu đạo thế nào?

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, thực hiện các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm lúc vừa ngủ dậy.
 • Nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng): đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu.
 • Nuôi cấy chất nhầy, mủ (ngay cả đối với vi khuẩn lậu, nếu nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy): đối với viêm niệu đạo do các vi khuẩn khác
 • Thực hiện phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gien PCR (Polymerase Chain Reaction): với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do hoặc là Chlamydia hoặc là Mycoplasma.
Viêm niệu đạo ở nam giới là bệnh gì

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám

4. Phòng bệnh viêm niệu đạo

Để phòng bệnh viêm niệu đạo, nam giới cần chú ý:

 • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày
 • Nếu bị hẹp bao quy đầu cần đi khám để có hướng giải quyết tốt. Khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc điều trị có hiệu quả cao, tránh biến chứng (vì điều trị viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu và các vi khuẩn khác có khác nhau).
 • Không quan hệ tình dục bừa bãi.
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital