Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, bác tôi bị viêm loét dạ dày tá tràng, uống thuốc bệnh cũng đỡ nhiều. Tôi có biết được chế độ ăn uống hỗ trợ rất nhiều cho những người bị bệnh này. Xin hỏi viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì thì tốt nhất? Xin cảm ơn (Thu Hạnh, 27 tuổi)
Trả lời:
Bạn Thu Hạnh thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?

  • Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống. Nếu ăn uống khoa học, việc điều trị bệnh sẽ tiến triển tốt. Vì thế, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng nên kiêng: ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Thức ăn quá lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng cũng làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn. Tốt nhất là dùng thức ăn ở nhiệt độ 40 – 50 độ C.

Đồ uống này rất hấp dẫn,nhưng nếu bị viêm loét dạ dày thì bạn không nên uống nhé

Đồ uống này rất hấp dẫn,nhưng nếu bị viêm loét dạ dày thì bạn không nên uống nhé

  • Kiêng đồ ăn chua

Các thức ăn và đồ uống có tác dụng gây viêm loét như thức ăn có vị chua: dưa, cà, canh chua, chanh, khế, sấu… làm tăng độ axit dạ dày gây loét vết cũ hoặc vết mới; nước uống có tác dụng vật lý hay hoá học làm tăng tiết dịch axit, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm vết loét lâu lành như: nước uống có vị chua: nước chanh, nước mơ, sấu…; rượu, bia chứa chất cồn, có tác dụng kích thích dạ dày tiết axit, khi uống nhiều, nồng độ axit trong dạ dày luôn ở mức cao. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên khuyên bác sinh hoạt thoải mái, làm việc vừa sức và tránh stress – đây cũng là nguyên nhân làm cho bệnh viêm loét dạ dày thêm nặng hơn.
Nên ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo, soup. Nếu xây dựng được một chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi lành mạnh, điều độ thì rất tốt đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.

Xem thêm:

>> Phương pháp chẩn đoán loét dạ dày tá tràng
>> Nguyên nhân loét dạ dày tá tràng
>> Bệnh loét dạ dày hành tá tràng

Dịch vụ liên quan