Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm loét dạ dày HP dương tính khi nào gây ung thư?

Viêm loét dạ dày HP dương tính khi nào gây ung thư?

Viêm loét dạ dày HP dương tính chiếm tới 90% trong tổng số ca viêm loét nói chung. Một điều đáng chú ý hơn nữa, vi khuẩn HP dương tính cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày.

1. Loét dạ dày HP dương tính

1.1. Hoạt động gây bệnh của vi khuẩn HP

Bệnh viêm loét dạ dày gây ra bởi nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP dương tính được gọi là loét dạ dày HP. Vi khuẩn HP có khả năng xâm nhập, phát triển trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và bắt đầu hoạt động gây bệnh tại đây. Cụ thể, vi khuẩn HP sẽ tiết ra chất độc kháng lại acid dịch vị làm bào mòn dần lớp bảo vệ. Theo thời gian, thành dạ dày dần bị lộ ra và gây nên các tổn thương dạng viêm loét.

Viêm loét dạ dày HP dương tính

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày.

1.2. Giai đoạn phát triển bệnh viêm loét dạ dày HP dương tính

Cũng như loét dạ dày nói chung, viêm loét dạ dày HP cũng phát triển từ giai đoạn cấp tính đến mạn tính. Đặc biệt ở giai đoạn tổn thương lâu năm thể mạn tính nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết, ung thư dạ dày.

1.3. Nhận biết triệu chứng viêm loét dạ dày HP dương tính

Dựa theo trạng thái hoạt động, mức độ ảnh hưởng gây hại của vi khuẩn, người bệnh viêm loét dạ dày vi khuẩn HP sẽ có những triệu chứng khác nhau nhưng thường gặp nhất là những dấu hiệu như sau:

– Đau thượng vị theo từng cơn hoặc đau âm ỉ.

– Nóng rát thượng vị.

– Ợ hơi.

– Đầy hơi, chướng bụng.

– Buồn nôn và nôn.

– Sốt.

– Chán ăn, ăn không ngon.

– Giảm cân bất thường.

– Cảm giác khó nuốt khi ăn.

– Nôn ra máu.

– Đi đại tiện có lẫn máu.

– Chóng mặt, ngất xỉu.

– Mặt tái nhợt.

Lưu ý: Khi nhận thấy các dấu hiệu tiêu hóa bất thường như như trên, mỗi người cần chủ động thăm khám sớm để được chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng tiến hành điều trị đúng phác đồ, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

2. Viêm loét dạ dày HP khi nào gây ung thư?

Trên thực tế, nguyên nhân gây ung thư xuất phát từ bản thân vi khuẩn HP. Tuy nhiên thì không phải chủng HP nào cũng là có hại và gây bệnh. Trong một số trường hợp thì sự có mặt của khuẩn HP giống như một loại vi khuẩn sống cộng sinh trong đường tiêu hoá, đôi khi còn có một số tác dụng có lợi với cơ thể người. Ví dụ người nhiễm HP thường ít bị các nhiễm trùng đường ruột hơn so với người không nhiễm HP do vi khuẩn HP tiết ra các chất giúp ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển.

Vi khuẩn HP có đến hơn 200 chủng loại, trong đó tỷ lệ người nhiễm HP dương tính tiến triển thành ung thư dạ dày chỉ chiếm khoảng 1% chứ không phải ai mắc HP cũng sẽ bị ung thư. Cụ thể, khi nhiễm vi khuẩn HP nếu loại HP này mang gen CagA có độc lực cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên thì chỉ có một số ít loại vi khuẩn HP mang gen này.

Đối với người bệnh nhiễm vi khuẩn HP hoặc nghi ngờ nhiễm cần chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các chẩn đoán tìm vi khuẩn HP cũng như xác định có hay không vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA để nhanh chóng lên phác đồ diệt vi khuẩn HP kịp thời, ngăn chặn diễn biến xấu của bệnh.

Viêm loét dạ dày HP khi nào gây ung thư?

Người bệnh cần chủ động thăm khám chuyên khoa tiêu hóa để xác định loại vi khuẩn HP dương tính.

3. Chẩn đoán trong xác định loét dạ dày HP dương tính

Hiện nay, có nhiều phương pháp được thực hiện trong chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày nói chung, thường gặp nhất phải kể tới là 2 phương pháp sau đây:

Nội soi dạ dày tá tràng:

Nội soi tiêu hóa được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán loét dạ dày nói riêng và các bệnh lý ống tiêu hóa nói chung. Vì phương pháp này cho phép trực tiếp thăm dò toàn bộ đường tiêu hóa, quan sát và lấy mẫu xét nghiệm nên mang đến kết quả chính xác nhất bao gồm vị trí, kích thước ổ loét cùng những sang chấn khó thấy tại lớp niêm mạc.

Không dừng lại ở đó, trong quá trình nội soi còn có thể thực hiện lấy mẫu sinh thiết tổn thương phục vụ khảo sát mô học, kết luận vi khuẩn HP và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

– Xét nghiệm vi khuẩn HP:

Vi khuẩn HP được phát hiện thông các xét nghiệm thường gặp như: xét nghiệm máu, test hơi thở, thực hiện phân tích mẫu phân hoặc từ một mẫu sinh thiết được lấy trong quá trình nội soi.

Nội soi dạ dày chuẩn đoán viêm loét dạ dày HP

Nội soi là phương pháp tiêu chuẩn trong chuẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày HP.

4. Cần làm gì khi được chẩn đoán viêm loét HP dạ dày

Khi được chẩn đoán xác định loét dạ dày khuẩn HP, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tư vấn phác đồ diệt HP phù hợp bằng kháng sinh. Điều cần lưu ý là, mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng bệnh khác nhau, nhiễm chủng HP khác nhau nên yêu cầu điều trị sẽ không giống nhau. Chính vì vậy, người bệnh không tự ý mua thuốc hay sử dụng đơn kê của người khác mà cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ chỉ định từ bác sĩ.

Bên cạnh việc dùng đúng thuốc, yếu tố dinh dưỡng và thói quen sống cũng là yêu cầu quan trọng người bệnh cần thực hiện.

Hãy xây dựng thực đơn cân đối, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin, tránh uống rượu bia và không ăn đồ ăn chua, cay, nóng. Duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống đúng cách: ăn uống cần đảm bảo hợp vệ sinh, nên ăn đồ mềm, ăn đủ bữa đúng giờ, không để bụng nhịn đói hoặc ăn quá no trong 1 bữa tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn, tránh căng thẳng mệt mỏi, vận động điều độ mỗi ngày,…

Viêm loét dạ dày HP dương tính nếu không được điều trị đúng cách kịp thời thì nguy cơ gây ung thư hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, mỗi người cần nâng cao cảnh giác với bệnh, phòng và điều trị bệnh đúng cách, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital