Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Các mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung cảnh báo tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 tương đương với giai đoạn tiến triển nặng nhất của bệnh.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là gì?

Các mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng sinh lý của cổ tử cung, rất hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Các bác sĩ cho biết, có đến khoảng 60 – 80% nữ giới đã quan hệ tình dục đều có khả năng bị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở những mức độ khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, chủ yếu xuất phát vệ sinh không sạch sẽ, nhất là sau khi quan hệ tình dục, phá thai nhiều lần…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng gần hết diện tích cổ tử cung. Một số biểu hiện bệnh có thể gặp bao gồm:

  • Phần lộ tuyến đỏ, sần sùi: kiểm tra thấy lớp biểu mô đã lan ra ngoài che phủ quá ½ cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh tổn thương có màu đỏ và sần sùi
  • Khí hư xuất hiện nhiều hơn bình thường, có mùi khó chịu, thường có màu vàng dính, có bọt hoặc đôi khi có lẫn máu…
  • Đau bụng vùng eo, vùng xương chậu
  • Đau khi quan hệ, chảy máu khi quan hệ
  • Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt
  • Mệt mỏi, kinh nguyệt thất thường, có biểu hiện rong kinh…

2. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 như thế nào?

Bản thân viêm lộ tuyến là bệnh lành tính nhưng nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khó lường như viêm tắc vòi trứng, thậm chí là vô sinh hay ung thư cổ tử cung.

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phù hợp. Điều trị bệnh viêm lộ tuyến thường bắt đầu từ việc dùng thuốc chống viêm tại chỗ hay kết hợp thuốc uống để lộ tuyến hết viêm. Áp lạnh, đốt điện, dao leep… là những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến có thể được bác sĩ xem xét sau đó.

Tùy từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cụ thể

Tùy từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cụ thể

  • Đốt điện: dùng máy đốt điện với dòng máy có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương bệnh lý ở cổ tử cung. Tuy nhiên đốt điện có thể để lại sẹo ở cổ tử cung gây ảnh hưởng trong quá trình chuyển dạ khi cổ tử cung giãn nở
  • Áp lạnh: sử dụng chất nitơ lỏng bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung.
  • Dao leep: dùng dòng điện có điện áp thấp để loại bỏ các mô tế bào bất thường của cổ tử cung dẫn đến sự thay đổi các biểu mô làm cho các tế bào viêm lộ tuyến bị hoại tử, đồng thời thúc đẩy việc tái tạo tế bào mô ở cổ tử cung.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital