Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm họng hạt và những điều cần biết

Viêm họng hạt và những điều cần biết

Họng là một khoang trống bao gồm 3 đoạn họng ở mũi trên nối liền với cửa mũi sau, họng miệng ở giữa nối liền với miệng mà ranh giới là hầu và lưỡi gà và họng thanh quản ở dưới nối liền với thực quản và thanh quản. Họng rất dễ bị tổn thương và viêm họng hạt là một trong những tổn thương thường gặp. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Viêm họng là tình trạng viêm họng kéo dài, thành họng xuất hiện những hạt nhỏ li ti như đầu ghim

Viêm họng là tình trạng viêm họng kéo dài, thành họng xuất hiện những hạt nhỏ li ti như đầu ghim

1. Bệnh viêm họng hạt là gì?

Viêm họng là tình trạng viêm họng kéo dài, thành họng xuất hiện những hạt nhỏ li ti như đầu ghim, có thể bằng hạt gạo, nhiều hạt được nối với nhau bằng những sợi máu đỏ. Trong các bệnh tai mũi họng, viêm họng hạt là một loại bệnh nguy hiểm, cần chủ động phòng tránh và có những cách xử trí đúng đắn khi mắc bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt khiến người bệnh ngứa họng, vướng trong họng,…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt, dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này:

  • Người bệnh bị viêm amidan mạn tính khiến cho họng dễ bị nhiễm khuẩn và hình thành nên các hạt. Những người đã phẫu thuật cắt amidan thì vẫn có thể xảy ra viêm họng hạt vì các lympho phát triển để bù cho phần đã bị cắt đi.
  • Những người mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang,…. Khi mắc những bệnh này, dịch mủ của viêm mũi, viêm xoang chảy xuống họng khiến mạc của thành sau không thể thực hiện được chức năng làm sạch, vì thế dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh tật.
  • Viêm họng hạt do trào ngược dạ dày khiến họng bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh.
  • Vệ sinh răng miệng kém: sử dụng các loại bàn chải đánh răng không phù hợp và vệ sinh răng không đúng cách có thể dẫn đến các tổn thương vùng niêm mạc họng, khiến các vi khuẩn dễ tấn công hơn.
  • Ngoài ra còn có một số những nguyên nhân khác như do khói thuốc, do hóa chất, do nhiễm lạnh hay một số yếu tố khác thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng viêm họng hạt.

3. Triệu chứng bệnh viêm họng hạt

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm họng hạt

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm họng hạt

Người bị viêm họng hạt thường xuất hiện các triệu chứng như:

  • Ngứa trong họng, ngứa họng liên tục, vướng trong họng, hay khạc nhổ, mỗi khi khạc nhổ người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Ngứa trong họng và có triệu chứng ho không dứt.
  • Họng khô nóng và rát, khó chịu.
  • Khi đi kiểm tra sẽ cảm thấy thành bên trong của họng có nhiều hạt màu trắng.

Nếu cần tư vấn về bệnh viêm họng hạt, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan