Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Viêm gan B mạn tính – bệnh nguy hiểm không nên xem nhẹ

Viêm gan B mạn tính – bệnh nguy hiểm không nên xem nhẹ

Viêm gan B mạn tính thường có diễn biến âm thầm, virut nhân lên theo thời gian gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng như xơ gan hoặc ung thư gan.
Viêm gan B sở dĩ nguy hiểm và khó điều trị bởi phần lớn người bệnh đều không có triệu chứng biểu hiện trong giai đoạn đầu, và chỉ đến khi bệnh đã tiến triển phức tạp.

viem-gan-b-man-tinh-nguy-hiem-nhu-the-nao

Virus viêm gan B


ảnh
Viêm gan B là bệnh do virut viêm gan B gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Virut viêm gan xâm nhập vào cơ thể từ máu vào gan và xâm nhập vào các tế bào gan, sinh sôi và nảy nở trong các tế bào gan bị nhiễm đồng thời phóng thích các virut mới ra ngoài để nhiễm cho các tế bào gan khác.
Khi bị nhiễm virut viêm gan B, có khoảng 10% bệnh nhân nhiễm viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng và có thể được chẩn đoán và điều trị. Một số khác có khả năng chống lại viêm gan B và tự loại bỏ được virut trong cơ thể mà không cần điều trị.
viem-gan-b-man-tinh-nguy-hiem-nhu-the-nao.jpg2

Viêm gan B mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây xơ gan


Đối với viêm gan B mạn tính, bệnh không có hoặc có ít các triệu chứng đặc trưng nên người bệnh thường chủ quan, không theo dõi và điều trị tốt, virut gây bệnh âm thầm gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, suy gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, cần nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm của virus viêm gan B đối với sức khỏe cũng như đối với gan. Khi nghi ngờ có virut viêm gan B, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa gan mật để thực hiện các xét nghiệm và điều trị sớm.
Khi có kết luận của bác sĩ về bệnh, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ, nhằm đảm bảo thể kiểm soát được diễn biến của bệnh và phòng ngừa lây nhiễm sang cho người khác. Bệnh nhân viêm gan B mạn tính tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc điều trị theo mách bảo mà không có chỉ định của bác sĩ.
viem-gan-b-man-tinh-nguy-hiem-nhu-the-nao

Viêm gan B mạn tính cần theo dõi và điều trị tích cực


Viêm gan B mạn tính tuy không khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị tốt hoàn toàn có thể hạn chế được các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính.
Phòng ngừa vẫn là phương pháp cần được quan tâm chú trọng, cần thiets thực hiện tiêm phòng viêm gan B.
Cần chú ý đến các con đường lây truyền của bệnh để có biện pháp bảo vệ mình đồng thời tránh lây bệnh cho người khác.
Viêm gan B lây truyền qua đường máu, vì vậy tránh dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kềm cắt da,…Đối với trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm viêm gan B cần tiêm trong vòng 24h đầu sau sinh để có hiệu quả phòng ngừa tốt nhất.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Dịch vụ liên quan