Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Viêm đường tiết niệu tái phát liên tục: Tại sao?

Viêm đường tiết niệu tái phát liên tục: Tại sao?

Viêm đường tiết niệu thường xảy ra do vi khuẩn Escherichia coli (E. coli), vi khuẩn sống trong ruột gây ra. Viêm đường tiết niệu có thể phát triển ở bất cứ nơi nào ở đường tiết niệu, bao gồm thận, bàng quang hay niệu đạo. Tình trạng tái phát viêm đường tiết niệu khá phổ biến. Theo thống kê của FloridaHealthFinder.gov, có khoảng 25 – 50% phụ nữ tiếp tục bị viêm đường tiết niệu  trong vòng 6 tháng sau khi mắc bệnh lần thứ nhất. Sau đây là một số yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm đường tiết niệu dễ tái phát.

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu.

Có vật cản trong đường tiết niệu
Nước tiểu giúp cho đường tiết niệu không bị nhiễm trùng bằng cách đẩy trôi sạch các vi khuẩn. Vì thế bất cứ nguyên nhân nào ngăn chặn hoặc làm suy yếu dòng nước tiểu có thể dẫn tới tình trạng viêm đường tiết niệu thường xuyên. Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở nam giới, phì đại tuyến tiền liệt cũng có thể gây cản trở dòng nước tiểu và làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu. Ngoài ra có những người sinh ra với những bất thường ở đường tiết niệu gây cản trở việc đi tiểu bình thường và dẫn tới viêm đường tiết niệu.
Cấu tạo cơ thể
Viêm đường tiết niệu xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Các bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nhiều so với nam giới, có nghĩa là vi khuẩn sẽ dễ dàng di chuyển vào bàng quang. Thêm vào đó, ở phụ nữ niệu đạo gần với hậu môn, nên có nhiều khả năng vi khuẩn từ hậu môn có thể gây nhiễm trùng niệu đạo. Sau khi mãn kinh, nguy cơ tái phát viêm đường tiết niệu của phụ nữ tăng cao hơn vì những thay đổi về nồng độ estrogen sẽ làm cho đường tiết niệu dễ bị nhiễm trùng hơn.

Viêm đường tiết niệu xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Viêm đường tiết niệu xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Quan hệ tình dục
Hoạt động tình dục ở nữ giới cũng là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn tới viêm đường tiết niệu thường xuyên, mặc dù các bác sĩ vẫn chưa giải thích được cụ thể vì sao. Một số nghiên cứu cho biết việc sử dụng màng ngăn âm đạo để tránh thai có thể làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu. Sử dụng chất bôi trơn diệt tinh trùng để ngừa thai cũng có liên quan tới tăng tần suất viêm đường tiết niệu.
Các bệnh lý khác
Bất cứ bệnh nào làm suy yếu hệ thống miễn dịch đều làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu bởi vì cơ thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng. Ví dụ người bị tiểu đường có nhiều khả năng bị viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó nhiều trường hợp không thể đi tiểu bình thường mà phải sử dụng ống thông đưa vào niệu đạo. Các ống thông này có thể mang theo vi khuẩn vào niệu đạo gây nhiễm trùng.
Viêm đường tiết niệu nếu để kéo dài, có khả năng gây nên những biến chứng nặng nề, như nhiễm trùng huyết, suy thận cấp, phụ nữ có thai có thể đẻ non, gây nhiễm trùng sơ sinh… nên người bệnh cần điều trị sớm, dù bệnh nặng hay nhẹ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital