Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Lê Xuân Thắng

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người bị viêm đại tràng. Vậy, viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không, người bệnh nên ăn và kiêng ăn những gì? Bài viết dưới đây giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua không?

Các loại sữa và chế phẩm từ sữa đặc biệt là sữa chứa lactose không tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, sữa chua lại được xem là “siêu phẩm” cực tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa chua lại được xem là

Sữa chua lại được xem là “siêu phẩm” cực tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa chua lên men tự nhiên nhờ tác động của vi khuẩn lactobacteriacae, lactose trong sữa lên men chuyển hóa thành glucose và galactose, cuối cùng sẽ chuyển thành axit lactic. Axit lactic kích thích quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn có trong sữa chua còn tạo nên enzym proteaza thủy phân protein thành các axit amin tự do để dễ hấp thụ, giúp kiềm chế sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại trong ruột. Sữa chua còn chứa vitamin D, sắt, các axit béo, sắt… rất tốt cho sức khỏe.

Ăn sữa chua thường xuyên giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn bám vào thành ruột, giảm nguy cơ tiêu chảy hoặc táo bón, giúp đại tràng hoạt động trơn tru hơn. Do đó, người bệnh viêm đại tràng nên ăn sữa chua mỗi ngày để điều chỉnh chức năng tiêu hóa.

Sữa chua giúp ngăn vi khuẩn gây bệnh bám vào thành ruột; giúp tiêu hóa và hấp thu tốt hơn; giảm nguy cơ tiêu chảy sau liệu pháp sử dụng thuốc kháng sinh… Vì vậy, những người bị viêm đại tràng nên tích cực ăn sữa chua để nhận được nhiều men vi sinh có ích giúp điều chỉnh chức năng tiêu hóa.

2. Viêm đại tràng nên ăn và kiêng ăn gì?

Người bệnh viêm đại tràng cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo chất dinh dưỡng, năng lượng theo cân nặng và mức độ vận động của cơ thể. Người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kiêng khem đúng cách. Dưới đây là những thực phẩm, người bệnh viêm đại tràng nên và không nên ăn.

Thực phẩm nên ăn:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Người bệnh viêm đại tràng nên ăn nhiều rau xanh, các loại củ quả, ngũ cốc, trái cây tươi để tránh táo bón.
  • Chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không có chứa lactose, các loại thịt nạc, thịt da cầm bỏ da…
  • Khi bị tiêu chảy, người bệnh viêm đại tràng nên ăn thức ăn có chứa nhiều chất cellulose như khoai lang, khoai mì, đậu đen, đậu nành, sầu riêng…
  • Nên ăn các món ăn chế biến dưới dạng hấp, luộc, kho, hầm nhừ.
Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp...

Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp…

Thực phẩm nên kiêng:

  • Không ăn các chất xơ dạng không tan, có hàm lượng chất xơ cao khó tiêu như các loại đậu, bông cải xanh, rau củ quà già, ngô, nấm…
  • Hạn chế chất béo, đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu mỡ.
  • Không sử dụng rượu bia, cà phê, trà, nước có ga…
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào và những chất kích thích độc hại khác.
  • Không ăn những đồ ăn cay, nóng, thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn hóa chất.
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital