Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Nếu không chữa trị, viêm đại tràng cấp tính có thể chuyển sang mạn tính rất khó điều trị và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

  • Do ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Môi trường sống bị ô nhiễm
  • Do ký sinh trùng: Lỵ, amips
  • Do vi khuẩn: Lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn lao…
  • Do virus Rota
  • Tự miễn
  • Ngoài ra có thể gặp viêm đại tràng cấp tính còn do dị ứng thức ăn.

Viêm đại tràng cấp tính thường đi kèm với triệu chứng đau bụng dữ dội.

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà viêm đại tràng cấp tính có các biểu hiện tương ứng. Các triệu chứng giúp nhận biết bệnh viêm đại tràng cấp tính gồm:

-Nếu viêm đại tràng cấp tính do lỵ amíp, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau bụng quặn từng cơn, mót đi ngoài liên tục, mỗi lần đi ngoài chỉ có một ít phân có máu và chất nhầy kèm theo.

-Nếu viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn lỵ trực khuẩn sẽ có triệu chứng sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, đi ngoài nhiều lần phân lẫn máu.

-Nếu do Shigella shiga, số lần đi ngoài không thể đếm được, phân lỏng, mất nước và chất điện giải, dễ bị trụy tim mạch.

-Cơ thể mệt mỏi, gầy sút cân nhanh, đau thắt bụng dưới hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng.

>> Tham khảo: dấu hiệu viêm đại tràng

Khi có dấu hiệu bị viêm đại tràng cấp tính cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt.

Biến chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

  • Biến chứng của bệnh của viêm đại tràng cấp do vi khuẩn lỵ có thể gây thủng đại tràng, viêm loét đại tràng, nhiễm trùng huyết (hiếm gặp).
  • Biến chứng của bệnh lao ruột  có thể gây nên bán tắc ruột, thủng ruột, gây viêm phúc mạc có thể gây tử vong.

Điều trị viêm đại tràng cấp tính như thế nào?

-Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân gây bệnh. Việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh quyết định phương pháp và hiệu quả điều trị.

-Việc điều trị bệnh viêm đại tràng cấp tính nên tiến hành ở các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa tiêu hóa, có bác sĩ giỏi cùng hệt hống trang thiết bị y tế hiện đại.

-Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định điều trị của bác sĩ. Không được tự ý dùng thuốc mà chưa có kê đơn của bác sĩ. Trong quá trình điều trị nếu thấy có hiện tượng bất thường cần báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp can thiệp kịp thời, đúng cách.

-Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh viêm đại tràng cấp tính cần thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem đúng cách để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt.

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau trong đó có bệnh viêm đại tràng cấp tính.

Phòng bệnh viêm đại tràng cấp tính

-Để phòng bệnh, cần vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt.

-Trong cuộc sống thường ngày không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín (tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, rau sống…) và không uống nước chưa đun sôi, nước đá không đảm bảo vệ sinh…

-Trong gia đình khi có người mắc bệnh do kiết lỵ, bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả… cần diệt khuẩn các dụng cụ dùng trong ăn uống bằng cách luộc với nước đun sôi. Phân người bệnh không được để vương vãi, phải cho vào hố xí và có chất sát khuẩn mạnh.

-Khám bác sĩ ngay khi có triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm đại tràng cấp tính, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.
XEM THÊM:

>> Viêm đại tràng co thắt
>> Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?
>> Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Dịch vụ liên quan