Viêm amidan là chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống. Khi mắc phải bệnh lý này, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và bất tiện về cả sức khỏe lẫn cuộc sống hàng ngày. Viêm amidan có thể gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường khi điều trị viêm amidan người bệnh sẽ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vậy viêm amidan ăn gì và kiêng gì để nhanh phục hồi? Tìm câu trả lời bên dưới đây bạn nhé!
Menu xem nhanh:
1. Viêm amidan nguy hiểm như thế nào?
Amidan là những tế bào lympho giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Đây cũng là nơi sản sinh ra những kháng thể IgG vô cùng cần thiết cho hệ miễn dịch. Amidan là hàng rào giúp bảo vệ vùng họng miệng, hoạt động tốt nhất ở tuổi từ 4 – 10, sau đó khi đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của bệnh lý này giảm rõ rệt và không còn hoạt động mạnh mẽ như ban đầu.
Khi vi khuẩn tấn công ồ ạt vào mũi họng, amidan sẽ phải làm việc quá mức sẽ dẫn tới tình trạng viêm, đỏ, sưng. Khi amidan bị viêm quá nhiều sẽ khiến cho hàng rào bảo vệ họng bị yếu đi, khả năng chống lại vi khuẩn cũng không còn tốt nữa. Lúc này amidan có thể tạo thành ổ viêm và là nơi khởi phát cho nhiều đợt viêm họng khác.
2. Người bị viêm amidan ăn gì để nhanh khỏi?
2.1. Viêm amidan ăn gì để giảm tình trạng viêm?
Viêm amidan ăn gì thì tốt luôn là vấn đề được quan tâm. Để giảm tình trạng viêm amidan, bạn nên thực hiện sử dụng những thực phẩm dưới đây:
– Các thực phẩm mềm: Các loại đồ ăn mềm như cháo, ngũ cốc, súp,… là lựa chọn tốt cho người mắc viêm amidan. Thực phẩm này giúp người bệnh hạn chế sự co sát lên họng và dễ nuốt hơn đồng thời giảm các triệu chứng đau, rát hoặc sưng tấy.
– Các loại vitamin C: Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, dâu tây, lựu, bưởi, thanh long,…. sẽ không thể thiếu trong thực đơn của người mắc viêm amidan. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc dung nạp vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Với nhóm thực phẩm này bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép để giúp cổ họng không bị đau khi nhai.
– Thực phẩm chứa tính kháng viêm tốt: Khi mắc viêm amidan người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng sưng, viêm, đau rát tại vùng vòm họng. Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị thì bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn kê của bác sĩ, người bệnh có thể bổ sung thêm một số thực phẩm chứa tính chống viêm và kháng khuẩn như: Gừng, nghệ, tỏi,… Những thực phẩm này là gia vị quen thuộc nhưng cũng là các vị thuốc đông ý quý giúp điều trị tốt bệnh hô hấp.
2.2. Viêm amidan ăn gì giúp người bệnh nhanh phục hồi?
Bên cạnh những thực phẩm trên, người mắc viêm amidan nên sử dụng một số thực phẩm dưới đây để nhanh phục hồi:
2.2.1 Sử dụng các thực phẩm giàu đạm
Đạm là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, nếu thiếu đạm cơ thể sẽ xanh xao, mệt mỏi. Do đó để cơ thể nhanh phục hồi người mắc viêm amidan nên bổ sung thêm đạm. Một số thực phẩm chứa nhiều đạm và tốt cho người bị viêm amidan như: Ức gà, khoai lang, súp lơ, các loại hạt, chuối,….
2.2.2 Sử dụng các loại rau xanh
Rau xanh là thực phẩm tốt, giàu vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm này có khả năng chống viêm giúp phục hồi tổn thương tại vùng họng. Bởi vậy, người bệnh khi mắc viêm amidan nên tăng cương lượng rau xanh trong các bữa ăn. Đặc biệt là các loại rau như: Mồng tơi, súp lơ, rau khoai, bắp cải, rau đay,… Đây đều là những loại rau chứa nhiều nước và chất xơ. Do đó chúng có khả năng bổ sung nước cho cơ thể. Đồng thời, sử dụng những thư giúp cân bằng điện giải và giảm sự mệt mỏi cho người bệnh. Cách tốt nhất để sử dụng là luộc hoặc ép lấy nước để giữ nguyên được dưỡng chất cho cơ thể.
2.2.3 Bổ sung nước
Ngoài ra, việc bổ sung các thực phẩm này thì bệnh nhân viêm amidan cần phải bổ sung đầy đủ mỗi ngày 2 – 2,5 lít nước. Bởi người mắc bệnh này thường có các biểu hiện nóng sốt và khô miệng. Chính vì vậy việc bổ sung nước cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Việc uống nước sẽ giúp loãng đờm, giảm khô miệng và cân bằng điện giải.
3. Những thực phẩm người bị viêm amidan nên kiêng
Để đảm bảo tình trạng viêm amidan không kéo dài thì người bệnh cần kiêng một số thực phẩm:
3.1 Thực phẩm khó nhai, cứng
Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người mắc viêm amidan không nên ăn. Việc nuốt những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng đau rát trở nên trầm trọng hơn. Và thậm chí gây chảy máu. Do đó, nếu mắc viêm amidan bạn nên kiêng: Thịt chiên, thịt quay, bánh kẹo cứng và một số loại hạt.
3.2 Đồ chiên rán, dầu mỡ
Nhóm thực phẩm này không tốt đối với người viêm amidan bởi chứa rất nhiều carbohydrate. Chất này có hại đối với cơ thể. Chúng có thể khiến cho các vi khuẩn trong hốc amidan bùng phát. Do đó bạn nên hạn chế những thực phẩm như: Khoai tây chiên, tôm chiên, ngô chiên,…
3.3 Đồ cay nóng
Người mắc viêm amidan khi ăn đồ cay nóng sẽ khiến cho cổ họng bị kích ứng. Từ đó, tình trạng sưng đỏ gia tăng, bị đau rát và nóng trong. Do vậy, khi chế biến đồ ăn bạn nên hạn chế những gia vị như tỏi, ớt, sa tế,…
3.4 Đồ ăn lạnh
Nhóm thực phẩm này được coi là “kẻ thù” của viêm amidan. Kem hay nước đá sẽ khiến cho tình trạng viêm, sưng trở nên nặng hơn và kéo dài hơn. Bởi vậy, người viêm amidan nên tránh xa nhóm thực phẩm này.
Để tốt nhất cho quá trình điều trị, bệnh nhân viêm amidan cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Bên cạnh đó, chúng ta nên thăm khám tai mũi họng kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe bản thân.