Giống cây họ hành (bao gồm hành, hẹ) có rất nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của tim và xương, điều hòa tiêu hóa, mà còn giúp phòng chống một số loại ung thư. Do đó chúng ta cần tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
Hành, hẹ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều món ăn, giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, hành và hẹ còn có đặc tính chữa bệnh tương tự như tỏi.
Phòng chống ung thư nói chung
Giống cây thuộc họ hành đã được đưa vào nhiều nghiên cứu đối với tác dụng phòng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu cho biết hẹ có tác dụng này có thể là do nó có chứa quercetin – giúp ngăn chặn hiệu quả một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng, phổi và buồng trứng. Các hoạt động chống oxy hóa của vitamin C và vitamin K trong hẹ cũng giúp giảm mức độ của các gốc tự do trong cơ thể có thể đẩy nhanh sự lây lan hoặc sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Zeaxanthin và lutein, hai hợp chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong hẹ, được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư miệng.
Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt
Trong một nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, Mỹ, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối quan hệ giữa rau hẹ và ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện ra rằng những nam giới ăn nhiều hẹ, có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất.
Phòng chống ung thư thực quản và ung thư dạ dày
Việc sử dụng thường xuyên các loại rau họ nhà hành cũng giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, thực quản. Một số nghiên cứu cho thấy, allium có tác dụng ức chế khối u.
Lợi ích đối với giấc ngủ và cải thiện tâm trạng
Choline trong hẹ là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngủ ngon, tốt cho cơ bắp, và trí nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền xung thần kinh, hấp thu chất béo và làm giảm viêm mãn tính. Folate, cũng được tìm thấy trong hẹ, có thể giúp giảm trầm cảm.
Điều trị các vấn đề về tiêu hóa
Các allyl sulfide và các hợp chất hữu cơ độc đáo khác được tìm thấy trong hẹ có lợi ích cho cơ thể tương tự như tỏi, và giúp làm giảm sự khó chịu tiêu hóa hiệu quả. Hơn nữa, hẹ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên có thể loại bỏ một phạm vi rộng vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn trong họ salmonella, có thể tàn phá hệ tiêu hóa của bạn. Cụ thể hơn, hẹ có thể làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của đường ruột, giúp chúng ta nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn hơn.