Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

Chào bác sĩ. Gia đình tôi có cả người trưởng thành và trẻ em. Cứ đến hè là các thành viên trong gia đình dễ bị đau bụng, tiêu chảy hơn. Xin hỏi bác sĩ: Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè? Cần phải làm gì để ngăn chặn và hạn chế tình trạng này, thưa bác sĩ? (Bùi Huệ Hà – Hà Đông, Hà Nội).

Xem thêm:

Nhiều người muốn biết: Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

Nhiều người muốn biết: Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè?

Trả lời:

Bạn Huệ Hà thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới hộp thư tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn: Vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè? Cần phải làm gì để ngăn chặn và hạn chế tình trạng này?, chúng tôi xin trả lời như sau:

Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm dễ gây phát sinh nhiều bệnh tật, nhất là những bệnh về đường ruột… Vì vậy, có thể hiểu vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè.

Nguyên nhân vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè bao gồm:

Thời tiết thay đổi

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc nhiệt độ tăng cao, mưa liên tục khiến không khí trở nên nóng ẩm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Rất nhiều loại bệnh hay phát sinh trong mùa hè như:  những bệnh về da, xương khớp, bệnh về hô hấp và đặc biệt là bệnh về tiêu hóa. Đồng thời, vào đầu mùa hè, khi thời tiết chuyển mùa từ mùa khô sang mùa mưa, cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa dễ chịu tổn thương do chưa kịp thích nghi, làm quen.

Ảnh hưởng của các dịch bệnh

Môi trường nước bị nhiễm khuẩn, các sinh vật gây bệnh bắt đầu hoạt động. Điều này khiến các bệnh về tiêu hóa thường xuyên xảy ra. Một trong những tác động của các vi khuẩn gây hại là dẫn đến sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Điều này là do ăn uống thiếu vệ sinh, chưa được nấu chín, đun sôi… Đặc biệt, tiêu chảy là bệnh khiến nhiều người mắc phải trong những lúc thời tiết giao mùa.

Thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn

Việc thức ăn bị nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và gây tổn thương hệ tiêu hóa. Ở nhiệt độ bình thường trong phòng, cứ 20 phút lượng vi khuẩn trong thức ăn lại tăng lên gấp đôi. Vào mùa hè, không khí nóng ẩm càng khiến vi khuẩn phát tán nhanh chóng. Vi khuẩn còn có thể tồn tại trên bề mặt cac đồ dùng nấu bếp và đồ đựng thức ăn, rồi lây lan sang thức ăn. Thức ăn bị nhiễm khuẩn không chỉ là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa dễ tổn thương mà còn làm lây bệnh sang những người khác.

Nội soi tiêu hóa rất cần thiết khi mắc bệnh lý đường tiêu hóa.

Nội soi tiêu hóa rất cần thiết khi mắc bệnh lý đường tiêu hóa.

Biện pháp khắc phục

Khi đã biết vì sao hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vào mùa hè, bạn có thể ngăn chặn mối nguy hại này bằng các biện pháp: thường xuyên lau dọn nhà cửa, ăn chín uống sôi, sử dụng sữa chua lên men rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Luôn giữ cho mọi đồ vật trong sinh hoạt hàng ngày đều sạch, đặc biệt là đồ dùng nhà bếp. Đặc biệt cẩn thận khi rửa thức ăn, khi tiếp xúc với thịt sống hay trứng sống (chẳng hạn không dùng chung thớt cho thịt sống và thịt chín…).

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital