Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

Chào bác sĩ. Con trai tôi 7 tuổi, cứ uống sữa là lại đau bụng đi ngoài. Tôi băn khoăn không hiểu vì sao bị đau bụng khi uống sữa, có phải cháu mắc bệnh gì ở đường tiêu hóa không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!

Thu Hằng (Xuân Thủy – Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

Không chỉ riêng bạn mà nhiều người cũng có chung thắc mắc vì sao bị đau bụng khi uống sữa. Đây là hiện tượng thường gặp do việc không dung lạp lactose.

Vì sao trẻ bị đau bụng sau khi uống sữa là thắc mắc chung được nhiều cha mẹ đặt ra

Vì sao trẻ bị đau bụng sau khi uống sữa là thắc mắc chung được nhiều cha mẹ đặt ra

Lactose có sẵn trong sữa mẹ được hấp thụ và tiêu hóa nhờ men lactase trong hệ tiêu hóa. Khi cơ thể bị thiếu hụt hoặc không tự sản sinh được men lactase sẽ dẫn đến tình trạng đường lactose không được thủy phân và gây rối loạn tiêu hóa. Chính vì thế gây ra tình trạng đau bụng sau khi uống sữa.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu men lactase trong cơ thể là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, đặc biệt ở trẻ em hoặc do dùng kháng sinh, nhiễm trùng… Thiếu men lactase khiến đường lastose trong sữa công thức không được chuyển hóa hết, gây đầy bụng, khó tiêu, khiến trẻ đi ngoài phân sống hoặc tiêu chảy kéo dài. Trẻ còn có thể bị nôn trớ, kém hấp thu, ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Khi con bị đau bụng khi uống sữa, bạn cần xem lại loại sữa bạn đang sử dụng xem có vấn đề gì không. Cần bổ sung thêm sữa chua hàng ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp

Cha mẹ cần đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp

Bạn cũng không nên quá lo lắng về tình trạng  sức khỏe của cháu. Để có biện pháp khắc phục hoàn toàn tình trạng này, tốt nhất bạn nên cho bé đi khám để các bác sĩ giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Từ đó mới có biện pháp điều trị phù hợp.

Vì sao bị đau bụng khi uống sữa đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Để đặt lịch khám, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.
XEM THÊM:

>> Hiện tượng ăn xong đau bụng đi ngoài là gì?
>> Trẻ bị đau bụng dưới rốn cảnh báo bệnh gì?
>> Những nguyên nhân gây đau bụng dưới

Dịch vụ liên quan