Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Vi khuẩn HP có gây ung thư không?

Vi khuẩn HP có gây ung thư không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tôi đang băn khoăn không biết vi khuẩn HP có gây ung thư không? Tôi bị viêm dạ dày đã nhiều năm nay với kết quả HP dương tính. Dù đã uống thuốc nhưng đi khám vẫn còn vi khuẩn HP. Giờ tôi không dùng thuốc gì cả. Nghe nói vi khuẩn này rất nguy hiểm. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Vũ Anh Cương (55 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vi khuẩn HP có gây ung thư không?

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày… Đây cũng là loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày mà ít người biết.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh ở dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh ở dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Đối với ung thư dạ dày, vi khuẩn HP không phải là nguyên nhân chính gây bệnh, nhưng nó là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt ở những người có tiền sử mắc các bệnh ở dạ dày.

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, chúng có thể lây lan từ người này sang người khác qua việc sử dụng chung vật dụng ăn uống hàng ngày. Vi khuẩn này rất khó tiêu diệt hoàn toàn nếu người bệnh không tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ.

Trong trường hợp của anh bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP, trước đó anh đã dùng thuốc nhưng không hiệu quả. Vậy không biết thuốc anh dùng do bác sĩ kê đơn hay tự ý mua tại các hiệu thuốc; thuốc anh dùng trong bao lâu, liều lượng như thế nào… Nếu không dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và đúng thời gian sẽ khó có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Nhiều người cũng như anh đều thắc mắc vi khuẩn HP có gây ung thư không? Vi khuẩn này làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không nhiễm vi khuẩn HP nên tốt nhất anh nên đi khám tại các bệnh viện có bác sĩ giỏi. Qua tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, giúp tiêu diệt vi khuẩn HP.

Anh cần tuân thủ theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ, theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ, kết hợp với ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc vi khuẩn HP có gây ung thư không, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM: 

>> Vi khuẩn HP có bị lây không? Lây qua đường nào?
>> Vi khuẩn HP – thủ phạm gây hôi miệng
>> Những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP

Dịch vụ liên quan