Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Vi khuẩn HP có bị lây không? Lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có bị lây không? Lây qua đường nào?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tôi nghe nói vi khuẩn HP gây ra các bệnh ở dạ dày. Mẹ tôi bị đau dạ dày không biết có phải do vi khuẩn HP hay không? Xin hỏi, vi khuẩn HP có bị lây không và lây qua đường nào? 

nguyenvannam@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Vi khuẩn HP cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở dạ dày

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở dạ dày

Vi khuẩn HP có bị lây không?

Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh. Chúng có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP

  • Đường miệng – miệng: Khi dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát đũa, hôn trực tiếp, mớm cơm cho trẻ… sẽ dễ lây truyền vi khuẩn HP.
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP có trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ trước khi ăn hoặc có thể nhiễm qua trung gian, côn trùng như ruồi, gián, chuột.. nếu không đậy kỹ thức ăn.
  • Đường dạ dày – miệng: Nếu người có vi khuẩn HP trong dạ dày thì khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.
  • Đường dạ dày – dạ dày: Đây là đường lây nhiễm này rất quan trọng bởi nó lây nhiễm trong quá trình người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế.
Vi khuẩn HP lây truyền từ người này sang người khác qua sử dụng chung vật dụng ăn uống, thực phẩm không đảm bảo an toàn

Vi khuẩn HP lây truyền từ người này sang người khác qua sử dụng chung vật dụng ăn uống, thực phẩm không đảm bảo an toàn

Ngoài vi khuẩn HP, nguyên nhân gây đau dạ dày còn có thể là do chế độ ăn uống không khoa học, căng thăng, mệt mỏi stress kéo dài, nghiện rượu bia… Vì thế trường hợp của mẹ bạn nên đi khám để bác sĩ xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Nếu còn thắc mắc vi khuẩn HP có bị lây không và lây qua đường nào, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM: 

>> Vi khuẩn HP – thủ phạm gây hôi miệng
>> Những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP
>> Tìm hiểu về vi khuẩn HP dương tính

Dịch vụ liên quan