Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Vết bầm trên da lâu khỏi – cảnh giác ung thư da

Vết bầm trên da lâu khỏi – cảnh giác ung thư da

Vết bầm trên da có thể do va chạm mạnh hoặc tai nạn, ngã xe. Thế nhưng nếu thấy vết bầm trên da lâu ngày không hết thì bạn nên cảnh giác. Đây có thể là triệu chứng ung thư da ít ai biết.

1. Vết bầm trên da tưởng bình thường nhưng lại bất thường

Trường hợp của chị N.T.H (37 tuổi – Hà Nội) là một ví dụ. Chị thấy vết bầm ở cánh tay nhưng không nhớ ra va chạm vào đâu. Chị cũng không thấy triệu chứng gì khác ngoài việc vết bầm nâu đen cứ xuất hiện mãi ở cánh tay không hết. Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định sinh thiết da để chẩn đoán bệnh. Cầm kết quả trên tay chị “ngã ngửa” vì bị ung thư hắc tố.

Chớ chủ quan với những bất thường trên da như vết bầm tím lâu ngày không khỏi

Chớ chủ quan với những bất thường trên da như vết bầm tím lâu ngày không khỏi

Theo các bác sĩ, ung thư da lúc đầu có biểu hiện tương tự như các sang thương bình thường nên nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh. Chỉ tới khi những biểu hiện đó xuất hiện trong thời gian dài và kèm theo các triệu chứng bất thường khác như ngứa, rát, đau hoặc chảy máu… thì họ mới đi khám. Lúc này bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, điều trị khó khăn, phức tạp.

Thế nhưng ung thư da là bệnh có tiên lượng khá tốt. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%.

Chính vì thế, khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường trên da kéo dài, bạn không nên chủ quan. Cần đi khám ngay để các bác sĩ chẩn đoán sớm bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chị H chia sẻ: “Cũng may là mình đi khám kịp thời nên khi được chẩn đoán ung thư da, mình đã nghe theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Mình đã thực hiện phẫu thuật ung thư da để cắt bỏ tế bào ung thư. Hiện giờ sức khỏe đã ổn, bệnh cũng được kiểm soát và mình đang theo dõi sức khỏe, tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ”.

2. Các dấu hiệu khác của ung thư da

Ngoài vết bầm trên da, khi mắc ung thư da, người bệnh có thể thấy xuất hiện thêm các triệu chứng như:

  • Nốt ruồi

Nốt ruồi khi bị ung thư da thường có màu bất thường, tự nhiên chảy máu, có bờ và viền rõ rệt, mất đối xứng, thay đổi kích thước

Nốt ruồi ung thư thường khó phát hiện nếu bạn không chú ý

Nốt ruồi ung thư thường khó phát hiện nếu bạn không chú ý

  • Xuất hiện một vết màu trên da

Vết màu bị đau, ngứa, bị sần, chảy máu hoặc liên tục phát triển.

  • Xuất hiện vùng da có vảy màu đỏ

Một vùng da hơi gồ lên và có những vảy màu đỏ, ngứa ngáy, chảy dịch. Các vùng đầu, cổ và vùng lưng trên là nơi hay gặp vì là nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất

  • Vết bớt trên da đổi màu kèm theo ngứa, rát

Những vết bớt khi sinh ra đã có thường có màu hồng, hoặc màu da sẫm (bình thường các vết này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe). Tuy nhiên khi mắc ung thư da, vết bớt thấy có dấu hiệu đổi màu kèm ngứa, rát ở vị trí vết bớt hoặc nổi sần lên, rỉ nước hoặc loét…

Khi có bất thường trên da, bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

Khi có bất thường trên da, bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe

  • Ổ loét dai dẳng lâu khỏi

Ổ loét có bờ nham nhở, cứng chắc, chảy máu nhiều, xung quanh bờ có những hạt nhú bì màu trắng hồng (hạt ngọc), to nhỏ không đều…

  • Một vùng da sần lên

Các vùng da đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… xuất hiện một vùng (hoặc một nốt) da sần lên bất thường. Thông thường, các vết sần này là những vết chàm bội nhiễm trên da nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên da nêu trên, bạn cần hết sức cảnh giác và đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào mức độ bệnh cụ thể và giai đoạn bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital