Những điều cần biết về bệnh ung thư vú và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư vú là loại ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, bệnh không chỉ gặp ở nữ giới mà nam giới cũng mắc phải. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới.

ung-thu-vu

Ung thư là loại ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, chiếm khoảng 22,9% trong số các trường hợp ung thư xâm lấn ở phụ nữ

Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã giúp phát hiện bệnh sớm, cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.
NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ VÚ
Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân gây ung thư vú. Họ không giải thích được vì sao người này phát triển bệnh, còn người khác thì không. Tuy nhiên, có một số yếu tố chắc chắn làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm:
Tuổi tác ngày càng cao: Nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên theo độ tuổi. Hơn 80% trường hợp ung thư vú nữ xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 50 trở đi (sau khi mãn kinh ).
Di truyền: Những phụ nữ có mối quan hệ gần với những người bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, người đó có nhiều khả năng phát triển ung thư vú hơn người bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ung thư vú di truyền.
Những phụ nữ mang gen đột biến BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ cao phát triển ung thư vú và ung thư  buồng trứng. Những gen này có thể di truyền.
Từng bị ung thư vú: Phụ nữ từng bị ung thư vú, thậm chí ung thư vú không xâm lấn và đã điều trị, có khả năng phát triển bệnh ung thư vú lần thứ 2.
Phụ nữ có mô vú dày đặc: Phụ nữ có mô vú dày đặc có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn so với phụ nữ khác.
Tiếp xúc với estrogen trong thời gian dài: Phụ nữ có kinh nguyệt sớm, hoặc mãn kinh muộn thường tiếp xúc với estrogen trong thời gian dài, điều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.
Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì, tiếp xúc với bức xạ, sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT), vv…
Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú thường là một vùng mô dày lên trong ngực hoặc xuất hiện một cục u. Phần lớn các khối u không phải ung thư, tuy nhiên khi gặp triệu chứng này người bệnh đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.
Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư vú:

 • Một khối u ở vú
 • Đau ở nách hoặc vú mà không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt
 • Da vú đỏ, rỗ, sần như quả cam
 • Phát ban xung quanh vú, núm vú
 • Sưng trong nách, hoặc vú
 • Một vùng mô vú dày lên
 • Núm vú tiết dịch hoặc máu
 • Núm vú bị sưng đỏ, đóng vảy
 • Núm vú bị trũng, hoặc kéo tụt vào trong
 • Kích thước hoặc hình dạng vú thay đổi, chẳng hạn như to hơn, nặng nề hơn , vv
ung-thu-vu1

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất trong điều trị ung thư vú.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ
Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay gồm phẫu thuật, xạ trị, điều trị toàn thân (hóa trị, nội tiết tố, thuốc Herceptin®) và điều trị phục hồi chức năng. Việc chọn phương pháp điều trị như thế nào và tiên lượng bệnh (cơ hội phục hồi) phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư (liệu nó chỉ ở vùng vú thôi hay đã lây lan đến những nơi khác trong cơ thể), loại ung thư vú, một số đặc trưng nhất định của các tế bào ung thư và liệu ung thư có được tìm thấy trong vú kia hay không. Độ tuổi của người bệnh, tình trạng mãn kinh (liệu người bệnh có còn kinh nguyệt hay không) và tình trạng sức khỏe tổng quát là những yếu tố ảnh hưởng đến việc nên lựa chọn phương pháp điều trị nào.

 • Các loại ung thư vú
 • Các giai đoạn và lớp của bệnh ung thư vú – cách lớn khối u, có hay không nó đã lan rộng, và nếu như vậy bao xa
 • Có hay không các tế bào ung thư nhạy cảm với kích thích tố
 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân
 • Tuổi của bệnh nhân (đã cô đã trải qua thời kỳ mãn kinh?)
 • Mong muốn của người bệnh

Các lựa chọn điều trị ung thư vú chính có thể bao gồm:

 • Xạ trị (xạ trị)
 • Phẫu thuật
 • Liệu pháp sinh học (thuốc điều trị nhắm mục tiêu)
 • Liệu pháp hormon
 • Hóa trị

TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ
Các phương pháp tầm soát ung thư vú có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú và điều trị thành công. Tầm soát ung thư vú đã được áp dụng tại các nước phát triển nhiều năm, và hiện nay cũng đã được áp dụng tại Việt Nam. Các phương pháp sau đây được áp dụng trong chương trình tầm soát ung thư vú:
Tự khám vú tại nhà: Nếu được thực hiện đúng cách có thể giúp người bệnh phát hiện sớm một bướu vú, được điều trị sớm và vì vậy tiên lượng tốt hơn. Cách này thường áp dụng cho phụ nữ trong độ tuổi 20-30.

ung-thu-vu.2jpg

Chụp Xquang tuyến vú để phát hiện

Khám lâm sàng tuyến vú: Phụ nữ nên đi khám lâm sàng tuyến vú mỗi năm 1 lần.
Chụp X-quang tuyến vú (Mammography): Là một phương pháp chụp X quang vú đặc biệt. Dùng một lượng ít tia X, để cho hình ảnh chi tiết của tuyến vú, có thể thấy những điểm vôi hóa rất nhỏ. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong tầm soát ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy tầm soát bằng nhũ ảnh giúp giảm tử suất của ung thư vú khoảng 30%. Vì vậy Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ và Hội Ung thư Hoa Kỳ đề xuất nên chụp nhũ ảnh mỗi 1-2 năm cho những phụ nữ trên 40 tuổi.
TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đầu tư hệ thống thiết bị y khoa tiên tiến nhằm phục vụ cho việc tầm soát, và chẩn đoán ung thư. Với quy trình khám chữa bệnh khép kín, Thu Cúc cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư phù hợp với nhu cầu, độ tuổi, tình trạng của mỗi người bệnh, trong đó có tầm soát ung thư vú.
Khi có nghi ngờ ung thư, hoặc chẩn đoán ung thư, người bệnh có cơ hội điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore giỏi, đang hợp tác tại đây. Đối với ung thư vú, các bác sĩ chịu trách nhiệm chính là TS.BS Pactricia Kho, TS.BS See Hui Ti. Đây là những bác sĩ nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư ở phụ nữ, ung thư phụ khoa.
Chất lượng điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.
Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC:
Chị Nguyễn Thu Hiền, 53 tuổi, đã từng điều trị ung thư vú ở Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ: “Lúc tôi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn IIIB, tôi rất tuyệt vọng và đau khổ. Khi các cháu đưa tôi tới Bệnh viện Thu Cúc, được các bác sĩ đã động viên, khuyên nhủ, kể cho tôi nghe những câu chuyện hy vọng, khiến tôi có thêm niềm tin và nghị lực để chống chọi với bệnh tật. Sau khi phẫu thuật, và hóa trị, hiện tại kết quả xét nghiệm của tôi đã không còn tế bào ung thư. Tôi vô cùng hạnh phúc vì không nghĩ rằng mình còn có cơ hội chữa khỏi. Xin thành cảm ơn đội ngũ bác sĩ Sing, các bác sĩ Việt Nam tại Khoa Ung bướu. Nhân đây, tôi cũng muốn nhắn nhủ tới các chị em phụ nữ, khi thấy khác thường như nổi cục u, vú sưng to, tiết dịch ở núm vú, vv… thì đi khám ngay lập tức để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ dàng hơn.”

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital