Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vú sống được bao lâu?

Ung thư vú sống được bao lâu?

Ung thư vú phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và người thân của họ.

Ung thư vú xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào vú. Bệnh xảy ra ở cả nam giới và nữ giới nhưng phổ biến hơn ở nữ giới. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Một số biểu hiện có thể gặp ở giai đoạn tiến triển bệnh là núm vú tiết dịch bất thường, núm vú bị thụt vào trong, hình dạng, kích thước vú thay đổi, da núm vú bị bong tróc…

Bệnh nhân ung thư vú sống được bao lâu?

Phát hiện và điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, cơ hội sống của người bệnh rất tốt

Một số yếu tố quyết định đến cơ hội sống của bệnh nhân

  • Độ tuổi, thể trạng người bệnh
  • Giai đoạn bệnh
  • Mức độ đáp ứng điều trị
  • Lựa chọn điều trị của bệnh nhân…

Ung thư vú có 5 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cơ hội điều trị thành công cho người bệnh là rất cao.

Tiên lượng cụ thể cho các giai đoạn ung thư vú

  • Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 0 và giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ xuất hiện ở biểu mô vú, kích thước khối u nhỏ hơn 2 cm và có thể lan đến 1 – 3 hạch bạch huyết, cơ hội sống của bệnh nhân ung thư vú gần như tuyệt đối.
  • Ở giai đoạn 2, khi khối u có kích thước lớn hơn nhưng vẫn nhỏ hơn 5 cm và đã lan đến một số hạch ở nách, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống trong 5 năm.
  • Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 3, khi khối u có kích thước lớn, có khả năng lan tới 10 hạch bạch huyết ở cổ, nách, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân chỉ khoảng 72%.
  • Ở giai đoạn di căn, khả năng điều trị bệnh thành công chỉ còn khoảng 22%.

Trên đây chỉ là dự đoán cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư vú. Với  tiên lượng sống tốt như vậy, nếu được điều trị sớm với phác đồ tích cực, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi.

Điều trị ung thư vú như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư vú sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp có thể được chỉ định là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết tố. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phẫu thuật được đánh giá cao trong điều trị ung thư vú giai đoạn đầu

Phẫu thuật: phẫu thuật là một trong phương pháp điều trị ung thư vú được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ toàn bộ các mô vú (bao gồm các tiểu thùy, ống dẫn, mô mỡ, quầng vú, núm vú, da). Trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ cả những hạch bạch huyết để đảm bảo loại bỏ khối u triệt căn.

Xạ trị: xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ tiêu diệt khối u có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc qua vật liệu phóng xạ bên trong cơ thể.

Hóa trị: sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu có tác dụng trong điều trị ung thư vú giai đoạn đầu và cả nhưng giai đoạn sau của bệnh, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Điều trị nội tiết tố: phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc giúp làm chậm, ngừng quá trình phát triển của những khối u nhạy với hoóc môn.

            TS. BS See Hui Ti thăm khám cho người bệnh

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital