Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vú có mấy giai đoạn

Ung thư vú có mấy giai đoạn

Ung thư vú có mấy giai đoạn là quan tâm của nhiều phụ nữ trước thực trạng bệnh ngày càng tiến triển nhanh và khó phát hiện hơn.

Ung thư vú khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng trên 40 nghìn nữ giới mắc ung thư vú như nhiều dự đoán trước đó.

Để xác định được các giai đoạn ung thư vú, bác sĩ sẽ phải dựa trên các yếu tố:

  • Khối u đã có sự xâm lấn hay chưa xâm lấn
  • Kích thước khối u như thế nào? Khối u đã lan sang các hạch bạch huyết chưa và nếu có số lượng hạch bạch huyết lây lan khoảng bao nhiêu?
  • Tế bào ung thư vú di căn tới các bộ phận nào của cơ thể?

Ung thư vú có mấy giai đoạn?

Ung thư vú có 5 giai đoạn, mức độ nguy hiểm tăng dần theo thời gian phát triển của các tế bào ung thư.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn ung thư tuyến vú tại chỗ. Các khối u mới chỉ xuất hiện tại biểu mô tuyến vú và không hề có bất kì sự xâm lấn nào đến các hạch bạch huyết hay các mô lân cận.

Giai đoạn I

Ung thư vú giai đoạn I

  • Giai đoạn IA: kích thước khối u nhỏ, dưới 2 cm và không lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác của cơ thể.
  • Giai đoạn IB: Kích thước khối u không thay đổi nhiều nhưng đã bắt đầu lan đến 1 – 3 hạch bạch huyết vùng ngực và xuất hiện các cụm tế bào ung thư nhỏ (> 0.2mm)

Giai đoạn II

Ung thư vú giai đoạn II

  • Giai đoạn IIA: các tế bào ung thư có kích thước nhỏ hơn 2 cm và lan tới 1 – 3 hạch bạch huyết dưới nách với kích thước lớn hơn 2 mm. Các tế bào ung thư giai đoạn này chưa lan đến các cơ quan xa.
  • Giai đoạn IIB: kích thước khối u lớn hơn 2cm, nhỏ hơn 5 cm và đã xuất hiện ở một số hạch bạch huyết lân cận. Có trường hợp, kích thước khối u lớn hơn 5 cm nhưng chưa lan tới các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III

Ung thư vú giai đoạn III

  • Giai đoạn IIIA: tế bào ung thư có kích thước nhỏ hơn 5 cm và đã lan tới 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách nhưng chưa di căn đến các bộ phận xa.
  • Giai đoạn IIIB: kích thước khối u khó xác định và khối u đã lan rộng toàn bộ vùng vú tới khoảng 9 hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IIIC: kích thước khối u không xác định và lan tới khoảng 10 hạch bạch huyết vùng trên cổ hoặc dưới cổ nhưng vẫn chưa lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IV

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư vú

Tế bào ung thư có kích thước không xác định và di căn tới các hạch bạch huyết, cơ quan xa của cơ thể như gan, não, xương, phổi.

Ung thư vú tuy là bệnh lý ác tính nguy hiểm nhưng có tiên lượng sống tốt nếu phát hiện sớm. Theo đó, điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất, bệnh nhân có tới 92% cơ hội sống (trong 5 năm).

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi ung thư vú có mấy giai đoạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital