Ung thư vú có chữa được không, các phương pháp điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư vú là bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Ung thư vú có chữa được không, các phương pháp điều trị như thế nào là băn khoăn của nhiều người. Thực tế, nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công ung thư vú có thể lên tới 96%. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư vú trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính thường gặp ở phái nữ. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường trong các mô vú. Sau đó các tế bào này sẽ lan rộng ra các hạch lân cận rồi đến các cơ quan khác trên cơ thể. Rất nhiều người lo lắng ung thư vú có chữa được không. Câu trả lời là dù là bệnh lý nguy hiểm tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh ung thư vú có thể sống khỏe mạnh sau nhiều năm. Tỷ lệ sống trên 5 năm có thể đạt đến 96% nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. 

Ở những giai đoạn sau việc điều trị ung thư khó khăn hơn. Tuy nhiên nếu có phác đồ điều trị đúng và kiên trì, người bệnh ung thư vú vẫn có thể sống khỏe mạnh.

Như vậy có thể thấy việc có thể điều trị thành công ung thư vú hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh và phương pháp điều trị. Do đó người bệnh nên khám và điều trị sớm. Ngoài ra cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để có được phác đồ điều trị phù hợp hiệu quả nhất.

Ung thư vú có chữa được không và điều trị bằng cách nào

Ung thư vú gây tử vong hàng đầu ở nữ giới

2. Các phương pháp chữa ung thư vú

Như ung thư vú có thể điều trị thành công. Việc sử dụng phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí như kích thước khối u, giai đoạn bệnh, thể trạng, tuổi tác… người bệnh… Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích, liệu pháp hormone… Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp 1 vài phương pháp điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất

2. 1 Phẫu thuật loại bỏ khối u

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến với các trường hợp ung thư vú giai đoạn sớm.Việc phẫu thuật sẽ giúp cắt bỏ khối u đồng thời nạo vét các hạch vùng nách. Có 2 phương pháp phẫu thuật hiện nay đó là phẫu thuật bảo tồn hoặc phẫu thuật triệt căn.

– Phẫu thuật bảo tồn là phương pháp loại bỏ toàn bộ khối u và các mô vùng lân cân nhưng vẫn giữ lại các mô vú khỏe mạnh đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người bệnh. Phương pháp này thường chỉ áp dụng khi ung thư vú còn ở giai đoạn sớm, khối u kích thước nhỏ và các tế bào ác tính chưa lan rộng.

– Phẫu thuật ung thư vú triệt căn là việc phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u và toàn bộ tuyến vú. Sau đó bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật tái tạo hoặc không tùy vào trường hợp. 

Trên thực tế, tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phẫu thuật triệt căn hay bảo tồn để đảm bảo lợi ích tốt nhất.

Ung thư vú có chữa được không - phẫu thuật

Phẫu thuật sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư vú

2. 2 Chữa ung thư vú bằng xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia xạ để phá hủy tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u. Thường xạ trị sẽ được sử dụng kết hợp với phẫu thuật (trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào còn sót lại)

2. 3 Chữa ung thư vú bằng hóa trị

Hóa trị trong điều trị ung thư vú là sử dụng thuốc điều trị ung thư để tiêu diệt các tế bào ác tính. Đây còn được biết đến là phương pháp điều trị toàn thân. Thuốc có thể sử dụng qua đường uống hoặc truyền qua đường tĩnh mạch (phần lớn là truyền tĩnh mạch), 1 số trường hợp có thể tiêm dưới da… Hóa trị có thể được sử dụng với phẫu thuật với mục đích bổ trợ hoặc có trường hợp sử dụng kết hợp với xạ trị và điều trị nội tiết.

Ung thư vú có chữa được không - hóa trị

Hóa trị ung thư vú

2. 4 Chữa trị ung thư vú bằng liệu pháp hormone

Đây là phương pháp được áp dụng với bệnh nhân ung thư vú có dương tính với thụ thể hormone. Việc điều trị này giúp làm chậm quá trình tăng trưởng của khối u giảm nguy cơ di căn, tái phát.

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú được chia làm hai loại chính dựa vào mục đích. Nhóm thứ nhất sử dụng với mục đích ngăn chặn cơ thể sản xuất hormone. Nhóm thứ hai là sử dụng thuốc để can thiệp vào quá trình hoạt động của hormone trong cơ thể người bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ buồng trứng khi điều trị (trong trường hợp phụ nữ trẻ và vẫn còn kinh nguyệt)  để ngăn cản hoặc giảm lượng estrogen đi vào trong tế bào ung thư.

2. 5 Chữa ung thư vú với phương pháp nhắm trúng đích

Đây là việc sử dụng thuốc nhắm vào các tế bào ung thư vú để tiêu diệt, kìm hãm sự tăng trưởng và lan rộng của chúng mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành. Các loại thuốc này sẽ nhắm và các gen hoặc protein đặc hiệu của tế bào ung thư nên ít gây tổn hại đến tế bào khác. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc ung thư vú có chữa được không. Trên thực tế ung thư vú có thể điều trị thành công nếu có phác đồ đúng hướng và điều trị sớm. 

Phác đồ điều trị ung thư vú đa mô thức là 1 trong những giải pháp mang lại nhiều hiệu quả. Đây là phương pháp điều trị kết hợp điểm mạnh của nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, điều trị đích… giúp ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ác tính, loại bỏ khối u, nâng cao tuổi thọ và chất lượng sống cho người bệnh. Tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Như vậy ung thư vú có thể chữa và điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Do đó khi thấy các dấu hiệu bất thường, cần đi khám chuyên sâu để được chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị. Trong quá trình điều trị ung thư người bệnh cần kiên trì và tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital