Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu
Giai đoạn tiến triển ung thư vòm họng như thế nào là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hướng điều trị cũng như cơ hội sống của người bệnh. Vậy ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là những người độ tuổi 30 – 55 tuổi, chiếm khoảng 70% ca mắc.

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ. Vậy ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ

Có nhiều cách phân chia giai đoạn ung thư vòm họng khác nhau. Phân chia ung thư vòm họng dựa trên 3 yếu tố là vị trí ung thư nguyên phát, tình trạng di căn hạch và di căn các cơ quan ở xa. Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển:

1. Giai đoạn I

Khối u vẫn giới hạn trong vòm họng, không có di căn hạch lympho vùng và ung thư cũng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

2. Giai đoạn II

  • Giai đoạn IIA: khối u đã xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng (khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu). Khối u chưa di căn đến hạch lympho và cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIB: u giới hạn ở vòm họng (hoặc u xâm lấn khoang miệng hốc mũi), có một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính không lớn hơn 6 cm, đi động tốt, phía trên hố thượng đòn. Hoặc ung thư xâm lấn khoảng cận hầu, chưa di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính không lớn hơn 6 cm, đi động tốt, phía trên hố thượng đòn). Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến cơ quan ở xa.

3. Giai đoạn III

Ung thư giai đoạn này có thể phát triển theo hướng:

  • U giới hạn trong vòm họng (u xâm lấn khoang miệng hốc mũi/ u xâm lấn khoảng cận hầu), có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn.
  • U xâm lấn cấu trúc xương, xoang cận mũi, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên hay có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6 cm). Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

4. Giai đoạn IV

  • Giai đoạn IVA: u xâm lấn nội sọ, dây thần kinh sọ não, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cung bên hay cả hai bên, đường kính không lớn hơn 6 cm). Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IVB: u đạt kích thước bất kì, hạch có đưởng kính lớn hơn 6 cm, có trong hố thượng đòn nhưng chưa di căn xa.
  • IVC: ung thư phát triển kích thước bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết nào và di căn đến các cơ quan ở xa.
TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Ung thư vòm họng phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn I là khoảng 72%.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital