Tin tức y khoa

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Giai đoạn tiến triển ung thư vòm họng như thế nào là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hướng điều trị cũng như cơ hội sống của người bệnh. Vậy ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất thuộc khu vực vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là những người độ tuổi 30 – 55 tuổi, chiếm khoảng 70% ca mắc.

Có nhiều cách phân chia giai đoạn ung thư vòm họng khác nhau. Phân chia ung thư vòm họng dựa trên 3 yếu tố là vị trí ung thư nguyên phát, tình trạng di căn hạch và di căn các cơ quan ở xa. Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn I

Khối u vẫn giới hạn trong vòm họng, không có di căn hạch lympho vùng và ung thư cũng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn II

  • Giai đoạn IIA: khối u đã xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng (khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu). Khối u chưa di căn đến hạch lympho và cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIB: u giới hạn ở vòm họng (hoặc u xâm lấn khoang miệng hốc mũi), có một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính không lớn hơn 6 cm, đi động tốt, phía trên hố thượng đòn. Hoặc ung thư xâm lấn khoảng cận hầu, chưa di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính không lớn hơn 6 cm, đi động tốt, phía trên hố thượng đòn). Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến cơ quan ở xa.

Giai đoạn III

Ung thư giai đoạn này có thể phát triển theo hướng:

  • U giới hạn trong vòm họng (u xâm lấn khoang miệng hốc mũi/ u xâm lấn khoảng cận hầu), có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6 cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn.
  • U xâm lấn cấu trúc xương, xoang cận mũi, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên hay có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6 cm). Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IV

  • Giai đoạn IVA: u xâm lấn nội sọ, dây thần kinh sọ não, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cung bên hay cả hai bên, đường kính không lớn hơn 6 cm). Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IVB: u đạt kích thước bất kì, hạch có đưởng kính lớn hơn 6 cm, có trong hố thượng đòn nhưng chưa di căn xa.
  • IVC: ung thư phát triển kích thước bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết nào và di căn đến các cơ quan ở xa.
TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Ung thư vòm họng phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn I là khoảng 72%.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp ung thư vòm họng có mấy giai đoạn. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết