Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt và những thông tin quý ông không nên bỏ qua

Ung thư tuyến tiền liệt và những thông tin quý ông không nên bỏ qua

Ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư tiền liệt tuyến là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới trên toàn cầu. Bệnh tuy phát triển chậm nhưng có thể di căn sang những bộ phận khác của cơ thể và đe dọa tính mạng của các quý ông.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư mà chỉ nam giới mới có thể mắc phải. Tuyến tiền liệt là hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, tức ống dẫn nằm bên trong dương vật qua đó nước tiểu và tinh dịch thoát ra.

Ung thư tuyến tiền liệt và những thông tin quý ông không nên bỏ qua

Ung thư tuyến tiền liệt là hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư khá nguy hiểm xuất hiện ở nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn đầu ung thư chưa có dấu hiệu đáng kể, nhưng khi đến các giai đoạn cuối xuất hiện các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu,…

2. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt hiếm khi gây ra triệu chứng hoặc nếu có, các dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau mỗi khi tiểu.

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt cụ thể là:

  • Cảm thấy mắc tiểu thường xuyên hay bất thình lình.
  • Thấy tiểu tiện khó khăn (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu).
  • Khó chịu khi đi tiểu.
  • Thấy có máu trong nước tiểu hay tinh dịch.
  • Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông.
Ung thư tuyến tiền liệt và những thông tin quý ông không nên bỏ qua

Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau mỗi khi tiểu.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu trên đây, nam giới cần nhanh chóng thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ung thư tiền liệt tuyến nhằm điều trị hiệu quả hơn.

3. Chữa ung thư tuyến tiền liệt thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới. Đây là loại ung thư phát triển chậm và khả năng xạ trị khỏi cao. Ở giai đoạn sớm, người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh, việc điều trị đơn giản, ít tốn kém. Đến giai đoạn muộn, điều trị phức tạp, tốn kém, tiên lượng thấp hơn nhưng bệnh vẫn có thể kiểm soát được và người bệnh kéo dài sự sống.

Tùy vào loại bệnh, giai đoạn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các yếu tố khác mà bác sĩ sẽ chọn lựa các phương pháp điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân:

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật mở hoặc nội soi thường loại bỏ khối u ác tính nằm ở tuyến tiền liệt hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh. Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm.

Ung thư tuyến tiền liệt và những thông tin quý ông không nên bỏ qua

Phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh.

  • Xạ trị ngoài

Đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt khá hiệu quả, có thể áp dụng cho nhiều giai đoạn. Xạ trị sử dụng tia xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

  • Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố nhằm triệt tiêu các nội tiết tố nam như Androgen (trong đó chủ yếu là Testosterone). Khi không còn các nội tiết tố nam, bệnh sẽ thoái triển. Có hai phương pháp điều trị nội tiết: triệt tiêu nội tiết tố nam bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn hoặc bằng điều trị nội khoa. Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

  • Hóa trị

Hoá trị hiếm khi được áp dụng và chỉ được chỉ định cho những trường hợp điều trị nội tiết thất bại.

Hiện nay các nhà khoa học Chống ung thư trên thế giới vẫn luôn nỗ lực tìm ra nhiều loại thuốc mới, phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Mới đây một thông tin khá mới mẻ đem lại niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là các bệnh nhân ở nước Anh đã nghiên cứu chỉ ra 80 loại Protein có khả năng gây bệnh ung thư tuyến tiền và khiến nó di căn. Điều đó có nghĩa là các thuốc hiện dùng để điều trị ung thư vú, buồng trứng  trong tương lại cũng có thể dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Với 1/4 trong số này, thuốc có thể đã có sẵn, đã được cấp phép cho điều trị các loại ung thư khác hoặc đã có trong các thử nghiệm lâm sàng. Những thuốc mới có thể sẽ được xuất hiện trong khoảng 5-10 năm tới.

4. Thuốc Nam điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bản thân bạn, hoặc người thân trong gia đình đang trong hoàn cảnh mắc ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù đã và đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt tại các bệnh viện chuyên khoa, nhưng vẫn cảm thấy chưa yên tâm, hoang mang và lo lắng, muốn thử điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng thuốc nam? Vậy mọi người có thể kết hợp một số bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé. Một số loại thuốc nam tham khảo : nấm linh chi, cây bồ quân,trinh nữ hoàng cung.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital