Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến nước bọt giai đoạn đầu

Ung thư tuyến nước bọt giai đoạn đầu

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh ung thư thuộc vùng đầu cổ. Tỉ lệ mắc ung thư tuyến nước bọt không cao nhưng tỉ lệ tử vong cao do người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Nhận biết dấu  hiệu của ung thư tuyến nước bọt giai đoạn đầu giúp bạn sớm phát hiện và kịp thời điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Bị ung thư tuyến nước bọt nên làm gì

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh dễ mắc

Ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tuyến nước bọt  phát triển theo hướng đột biến ADN. Các đột biến này cho phép các tế bào phát triển và phân chia một cách nhanh chóng mà cơ thể không kiểm soát nổi. Các tế bào đột biến phát triển trong vùng tuyến nước bọt và tích tụ thành các khối u, sau đó xâm lấn vào các mô lân cận.

Các nhà khoa học cho biết, các yếu tố sau cũng là tác nhân gây ung thư tuyến nước bọt: người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, do nhiễm tia bức xạ, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, ăn những thực phẩm có sử dụng chất bảo quản, các thực phẩm hun khói, chế biến qua nhiệt độ cao hay qua quá trình lên men…

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến nước bọt giai đoạn đầu

Ung thư tuyến nước bọt có thể gặp ở mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp…Tùy thuộc vào vị trí u xuất hiện mà biểu hiện bệnh ở mỗi người có thể khác nhau. Đa phần người bệnh ung thư tuyến nước bọt giai đoạn đầu thường có triệu chứng:

  • Sốt nhẹ
  • Đau, khó chịu kéo dài
  • Há miệng khó khăn
  • Ngạt mũi.
  • Thay đổi thị giác hoặc cứng khít hàm.
  • Hiện tượng tê bì một phần gương mặt
Phát hiện ung thư tuyến nước bọt

Đừng chủ quan trước các dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt

Các biểu hiện của ung thư tuyến nước bọt giai đoạn đầu chưa cụ thể, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý về hô hấp khác do đó người bệnh thường bỏ qua các dấu hiệu bệnh. Đến khi phát hiện thì bệnh đã bước vào giai đoạn muộn gây ra những biến chứng nguy hiểm và gây khó khăn cho việc điều trị.

Phòng ngừa, phát hiện ung thư tuyến nước bọt

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư tuyến nước bọt, bạn cần tránh các yếu tố gây bệnh như: hút thuốc lá, uống rượu, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, ăn thực phẩm có hại cho sức khỏe…Đồng thời, bạn nên xây dựng lại lối sống khoa học và chế độ ăn hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đặc biệt, bạn cần thực hiện khám sức khỏe thường xuyên, khám tai – mũi –họng định kì  để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Thông qua thăm khám lâm sàng và các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu như: xét nghiệm, chụp chiếu như CT, MRI, sinh thiết… bác sĩ sẽ phát hiện ra các dấu hiệu tiềm ẩn ung thư lưỡi hoặc tiền ung thư lưỡi trong cơ thể bạn, mà nếu bạn chỉ quan sát bằng mắt thường thì không thấy được.

  • Chụp CT và MRI: Giúp đánh giá u tuyến nước bọt: kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn và giai đoạn bệnh cụ thể.
  • Sinh thiết bằng kim nhỏ: Bác sĩ dùng cây kim nhỏ để đưa vào vùng nghi ngờ có khối u hút các chất dịch hoặc tế bào, lấy mẫu tế bào đem đi sinh thiết dưới kính hiển vi. Phương pháp chẩn đoán này giúp bác sĩ phân biệt u lành tính hay ác tính.

Đến bệnh viện chuyên khoa thăm khám

Đến với bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn sẽ được đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Quốc tế trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất cho kết quả chẩn đoán chuẩn xác, giúp rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến nước bọt.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital