Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trước?

Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trước?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan vùng cổ và di căn đến nhiều vị trí ở xa. Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trước là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trước?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có khả năng di căn đến phổi, xương

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng có chức năng sản xuất hoóc môn điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và trọng lượng cơ thể. Ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là ung thư không còn giới hạn ở tuyến giáp mà đã di căn xa.

Ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trước? Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể di căn đến nhiều bộ phận ở xa, điển hình nhất là phổi và xương. Biểu hiện bệnh ở giai đoạn này rất phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa. Một số triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn này là:

  • Có khối u lớn ở cổ
  • Khó nuốt
  • Đau tức ngực, khó thở, ho ra máu… khi ung thư lan đến phổi
  • Đau, sưng các chi, xương, cột sống, xương yếu, dễ gãy… là biểu hiện điển hình khi ung thư lan đến xương
  • Mệt mỏi, sút cân nhanh, cơ thể gầy yếu, tâm lý thay đổi là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân giai đoạn này.

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căm như thế nào?

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn sớm của bệnh. Dù có tiên lượng sống không cao như ở những giai đoạn đầu nhưng bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối vẫn có có hội kiểm soát bệnh vả kéo dài thời gian sống nếu được điều trị tích cực. Theo đó, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ở giai đoạn này khoảng 28 – 51%.

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát khối u, điều trị triệu chứng và tránh để tế bào ung thư di căn rộng hơn. Một số phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này là xạ trị ngoài, hóa trị liệu, điều trị bằng I ốt phóng xạ và điều trị nhắm mục tiêu.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

Với mong muốn nâng cao cơ hội sống và điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều nănm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp về ung thư tuyến giáp di căn đến bộ phận nào trước và một số thông tin tham khảo về hướng điều trị bệnh. Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital