Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp để điều trị. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là phương pháp nào được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối? Ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lây lan sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể vì thế việc điều trị ở giai đoạn này cần phải kết hợp nhiều phương pháp. Các phương pháp điều trị chỉ có thể kiểm soát bệnh, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm sức khỏe, giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hóa trị là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Hóa trị là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối gồm:

  • Hóa trị

Phương pháp này sử dụng các loại thuốc hóa chất, truyền vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc đường uống giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa chất giúp làm giảm triệu chứng, kiểm soát biến chứng và ngăn cản sự xâm lấn, phát triển của tế bào ung thư.

  • Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt toàn toàn tế bào ung thư. Xạ trị chỉ có tác dụng tại vùng bị bệnh mà không ảnh hưởng tới các vị trí xung quanh. Xạ trị có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng khi bị ung thư trực tràng.

  • Phẫu thuật

Phương pháp này cũng được áp dụng cho người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Phẫu thuật có thể giúp làm chậm quá trình ung thư, loại bỏ các tế bào ung thư di căn.

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào độ tuổi, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh cũng có thể cần phẫu thuật ung thư

Người bệnh cũng có thể cần phẫu thuật ung thư

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát bệnh, giảm biến chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn, kéo dài cơ hội sống.

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ sống của người bệnh cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người. Tùy vào mức độ di căn của bệnh trong cơ thể sẽ có tỷ lệ sống khác nhau.

  • Nếu tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác, tỷ lệ sống thấp, không quá 30%
  • Nếu tế bào ung thư chỉ di căn sang các hạch bạch huyết thì tỷ lệ sống khoảng 50%

Ngoài ra, tỷ lệ sống của người bệnh ung thư trực tràng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Khả năng thích ứng của cơ thể với phương pháp điều trị
Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối là bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, sức khỏe người bệnh, chế độ chăm sóc...

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối là bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, sức khỏe người bệnh, chế độ chăm sóc…

  • Tinh thần của người bệnh
  • Sự chăm sóc của bác sĩ, điều dưỡng và người nhà bệnh nhân

Những người bệnh có tinh thần lạc quan, vui vẻ và ý chí cao sẽ có thể đẩy lùi sớm bệnh ra khỏi cơ thể. Ngược lại, những người bệnh thường xuyên lo lắng, chán chường, không chú ý tới sức khỏe và dinh dưỡng… sẽ tạo điều kiện thúc đẩy bệnh lý tiến triển nhanh và nguy hiểm hơn.

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối thường tiên lượng sống không cao. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, sự kết hợp điều trị với nhiều phương pháp cùng với biện pháp chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp giảm dần triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra. Đồng thời, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt để cơ thể sớm hồi phục sức khỏe.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat. Bác sĩ nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Sing, bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital