Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp hiện nay. Khi bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn 3 – giai đoạn bệnh phát triển khá nặng. Trong giai đoạn này các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra ngoài đại tràng, vì thế mà quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Các giai đoạn ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 được chia thành ba giai đoạn nhỏ 3A, 3B, 3C. Mỗi giai đoạn bệnh đều có tiên lượng bệnh khác nhau với tỷ lệ thành công là 84%, 71%, 58%.

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 – giai đoạn bệnh phát triển khá nặng

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 – giai đoạn bệnh phát triển khá nặng

Giai đoạn 3A: Tế bào ung thư có thể lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và có thể lây lan đến thành trực tràng. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan nhiều nhất tới 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc hình thành trong mô gần hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3B: Ở giai đoạn này, ung thư xâm lấn qua lớp cơ của thành ruột đến lớp ngoài cùng của thành trực tràng và chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. Lúc này các tế bào ung thư đã lan tới 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 3C: Ung thư đã xâm lấn qua lớp ngoài cùng của thành trực tràng và không lây lan đến các cơ quan lân cận. Tế bào ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó hoặc được hình thành trong các mô gần các hạch bạch huyết.

>> Xem thêm: Ung thư trực tràng là gì?

Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 là giai đoạn phát triển khá nặng của bệnh nên những dấu hiệu nhận biết rõ rệt hơn các giai đoạn trước. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

 • Nôn
 • Thay đổi thói quen đi đại tiện
Người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 thường có những triệu chứng tiêu chảy, thay đổi thói quen đại tiện

Người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 thường có những triệu chứng tiêu chảy, thay đổi thói quen đại tiện

 • Tiêu chảy, cảm giác đi ngoài không hết
 • Đi ngoài ra máu đỏ tươi hoặc sẫm đen
 • Cảm thấy khó chịu khắp bụng
 • Thường xuyên mệt mỏi
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Bệnh nhân có thể sờ thấy khối u ở bụng

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 có thể được điều trị bằng các phương pháp sau đây:

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị...

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị…

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết liên quan
 • Thực hiện phương pháp hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư trong trường hợp chúng chưa bị loại bỏ khỏi cơ thể
 • Sử dụng phương pháp xạ trị sau phẫu thuật nếu khối u đã phát triển quá lớn và xâm lấn các mô xung quanh của đại tràng.
 • Đối với trường hợp bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật do điều kiện sức khỏe. Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị đơn lẻ hoặc hóa-xạ trị kết hợp tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

>> Xem thêm: ung thư đại tràng giai đoạn 2

Điều trị ung thư giai đoạn 3 bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Dịch vụ liên quan